Cách tránh Spam backlink và xây dựng backlink chất lượng trong SEO

Backlink là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng liên kết SEO để góp phần tăng traffic website và thúc đẩy vị trí từ khóa trên thanh công cụ Google. Tuy nhiên việc spam backlink quá nhiều sẽ có thể khiến website của bạn bị đánh sập đặc biệt là khi các thuật mà Google áp dụng thường xuyên thay đổi. Vì vậy xây dựng hệ thống backlink chất lượng trong SEO là rất quan trọng.

Spam backlink ồ ạt sẽ đánh sập website của bạn nhanh chóng khi Google quét qua
Spam backlink ồ ạt sẽ đánh sập website của bạn nhanh chóng khi Google quét qua

Tham khảo ngay: Xây dựng hệ thống backlink chất lượng nhờ dịch vụ backlink báo

Spam backlink là gì?

Thuật ngữ backlink được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực SEO web. Đây là một type trong các thủ thuật SEO để làm tăng số lượng traffic đổ về website chính một cách tự nhiên. Chính bởi tầm quan trọng này mà không ít SEOer đã cố tình tạo lập và sắp đặt các backlink dẫn về web với mục đích cải thiện kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên nếu đưa lượng backlink vào trong bài quá nhiều, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc có thể bị Google đánh giá là spam backlink. Khi đó nếu bạn cố tình thực hiện hành vi này trong một thời gian ngắn mà bị Google phát hiện thì ảnh hưởng rất lớn đến trang web của bạn. Ở mức độ nhẹ thì mất đi 20-25% lượng truy cập còn nặng hơn là 90% và hầu như việc SEO từ khóa tìm kiếm sẽ biến mất khỏi thanh công cụ này.

Hành vi bị xem là spam backlink khi Google tiến hành quét thuật toán

Từ năm 2012, Google đã bắt đầu xử phạt bởi các SEOer đã spam backlink quá nhiều từ các blog và website liên kết ngược. Chính vì vậy nếu tạo backlink từ hệ thống blog thì rất dễ bị Google đánh giá là spam.

Google xử phạt khi spam backlink quá nhiều từ các blog và website liên kết ngược
Google xử phạt khi spam backlink quá nhiều từ các blog và website liên kết ngược

Khi tiến hành trao đổi liên kết quá mức giữa các website cùng hệ thống với nhau hoặc từ các domain này đến domain khác.

Guest posting được trao đổi với số lượng lớn: đây là hành vi viết bài trên những web khác với số lượng lớn sau đó trỏ link về website chính của mình. Hoặc cũng có thể là nhồi nhét anchor text quá đà.

Bên cạnh đó Google đánh giá việc mua liên kết có PageRank là thiếu tự nhiên. Vì vậy bạn được yêu cầu thêm thuộc tính nofollow đối với tất cả backlink loại này.

Sử dụng các dịch vụ, phần mềm tự động để tạo backlink tự động dẫn về website của mình.

Nếu viết bài quảng cáo trên trang web của mình mà trong đó có chứa một vài backlink dofollow thì sẽ bị đánh giá là bạn đang vi phạm các nguyên tắc của Google.

Việc tối ưu hóa liên kết với anchor text và phân bổ chúng có chủ đích trong các bài viết cũng không được cho phép và xem như spam backlink.

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trong SEO

Để xây dựng hệ thống backlink chất lượng trong SEO mà không bị Google đánh giá là spam backlink bạn có thể áp dụng những cách sau:

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trong SEO
Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trong SEO

Tạo lập backlink từ những web có độ PR cao

Việc xây dựng hệ thống backlink từ các website có độ PR được xem là an toàn và Google thường đánh giá rất cao điều này.

Xem thêm: Dịch vụ entity kiếm backlink chất lượng cao – an toàn và hiệu quả

Backlink chung chủ đề

Đặt backlink ở những bài viết liên quan, có cùng chủ đề sẽ được google đánh giá cao, và có thể dễ dàng kéo được lượng traffic về website của mình hiệu quả. Điều này gây ấn tượng tới Google rất nhiều và đương nhiên không bị coi là spam backlink.

Ví dụ như trên trang web chuyên về sức khỏe có bài viết về nội dung các bài tập bụng. Khi đó bạn có thể đặt backlink đến web hoặc site về cách giảm mỡ bụng hiệu quả chẳng hạn, nhờ đó Google sẽ đánh giá rất cao.

Đặt trỏ link tại trang web có chỉ số DA và PA cao

Trong xây dựng liên kết SEO, DA và PA là 2 chỉ số do SEOMOZ quy định để xác định độ mạnh cũng như mức tín nhiệm của tên miền và tương tự như chỉ số PR. Do đó các link khi được đặt trên những website này rất được Google xem trọng. Bởi vậy một trong những cách tránh spam backlink hiệu quả đó là tạo lập liên kết tại trang có chỉ số DA và PA cao.

Đi link diễn đàn

Một diễn đàn có độ PR ≥ 4 sẽ nhận được sự đánh giá tốt của Google. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ tạo lập backlink tại các site PR cao. Bởi nếu chỉ chú trọng với những website uy tín sẽ bị Google phát hiện ra tính bất thường.

Bởi vậy bạn không nên bỏ qua backlink từ các diễn đàn với mức PR khác nhau. Hãy thực hiện đi link đều tới đa dạng diễn đàn nhưng tất nhiên vẫn nên tập trung ở những nơi có PR cao.

Content chất lượng

Chất lượng bài viết content chứa các backlink của bạn vô cùng quan trọng. Phần nội dung phải được trau chuốt câu từ, đúng chính tả và ngữ pháp là những yếu tố đầu tiên để đạt viral cao.

Bên cạnh đó bài viết hữu ích và có sức thu hút cao, được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn tạo ra những backlink tự nhiên. Điều này sẽ giúp backlink càng chất lượng hơn rất nhiều cho bạn.

Thực hiện việc tạo lập backlink sạch, chất lượng trong xây dựng liên kết SEO để giúp cải thiện thứ hạng website khi tìm kiếm trên thanh công cụ Google. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của bạn được phát triển một cách bền vững, lâu dài. Hãy tránh xa các hành vi bị xem là spam backlink nếu không muốn website bị đánh sập nhanh chóng.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan