Tìm hiểu SEO là nghề gì và một số lầm tưởng về nghề làm SEO

SEO là nghề gì và những công việc liên quan đến SEO là gì? Chắc hẳn là những thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực này. Đây không phải một công việc mới mẻ trên thế giới nhưng tại Việt Nam thì nó cũng còn khá xa lạ với nhiều người. Nếu bạn là người mới và chưa biết đến lĩnh vực này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về SEO là nghề gì thông qua bài viết.

Tìm hiểu SEO là nghề gì và một số lầm tưởng về nghề làm SEO
Tìm hiểu SEO là nghề gì và một số lầm tưởng về nghề làm SEO

Định nghĩa SEO

Trước khi đi vào nội dung SEO là nghề gì thì hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ SEO mà mọi người hay nhắc đến này nhé.

SEO – Search Engine Optimization được xem là một giải pháp tối ưu website phục vụ cho việc tiếp cận người dùng một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó các phương pháp Marketing online được áp dụng cũng thuộc 1 phần trong SEO. Bởi những điều này giúp cải thiện thứ hạng hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, Bing, Yahoo…

Bên cạnh đó SEO từ khóa là một hình thức thông dụng và phổ biến nhất theo như nhận định của giới chuyên môn. Đa phần các SEOer cũng như doanh nghiệp đều muốn từ khóa của mình nhận được thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Khi thực hiện SEO từ khóa bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp là từ khóa Tiếng Việt có dấu hoặc không. Ngoài ra còn có những hình thức SEO khác nhau như:

SEO ảnh: là sử dụng kỹ thuật để đưa những hình ảnh trong website của bạn lên top đầu tìm kiếm của Google. Cách này áp dụng khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm với từ khóa liên quan và chọn tab hiển thị hình ảnh.

SEO clip: cũng tương tự như SEO hình ảnh, bạn có thể dùng những video, clips có sẵn của trang web. Hoặc sử dụng các kênh truyền thông khác như youtube để đẩy website của bạn được hiển thị trên tab video của Google.

SEO Google Map – Local SEO: đây là cách giúp người dùng định vị địa điểm cần tìm một cách dễ dàng trên Google Map.

Nghề SEO là gì?

SEO là nghề gì thì đây được xem là một trong những nghề mới nổi tại Việt Nam chỉ trong vòng vài năm gần gây. Nó tồn tại song song với sự phát triển của lĩnh vực Marketing online nói chung cũng như tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm nói riêng. Nếu hiểu một cách đơn giản SEO là nghề gì thì công việc chính cần đảm nhận về SEO Onpage và SEO Offpage. Bởi nghề nghiệp này còn khá mới mẻ với nhiều người nên có khá nhiều lầm tưởng về nó, phổ biến như sau:

SEO được xem là một trong những nghề mới nổi tại Việt Nam chỉ vài năm gần gây
SEO được xem là một trong những nghề mới nổi tại Việt Nam chỉ vài năm gần gây

Các SEOer giống người làm về IT

Nghề SEO và IT – Information Technology hoàn toàn khác nhau về bản chất. Nếu như với IT thì thiên về CNTT và lập trình máy tính một cách chuyên sâu thì SEO lại là tối ưu website trên công cụ tìm kiếm. Bởi vậy yêu cầu của nghề SEO chỉ cần biết soạn thảo văn bản, cài đặt những phần mềm liên quan phục vụ cho việc chạy Adwords, nghiên cứu, phân tích các chỉ số và đo lường kết quả. Nói chính xác hơn là nghề SEO có liên quan đến IT.

SEO không liên quan đến Marketing

Đây cũng là một trong những lầm tưởng tai hại khi một số người không biết SEO là nghề gì. Hình thức SEO chính là một phần của Marketing công cụ tìm kiếm – SEM (Search Engine Marketing). Tại thời điểm hiện nay khi lĩnh vực Marketing online đang phát triển một cách rầm rộ thì SEO đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc chạy quảng cáo tốt nhất.

Design không cần thiết trong nghề SEO

Tuy không quá đòi hỏi về Design chuyên sâu nhưng kỹ năng cơ bản thì không thể thiếu nếu bạn đang muốn trở thành một SEOer. Bởi vì nếu trang web của bạn không có những hình ảnh hấp dẫn, theme độc đáo, bắt mắt thì sẽ không thể tối ưu hóa website.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm của Google cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nghề SEO đòi hỏi một chút kỹ năng về photoshop, video design và mỹ thuật. Đối với một bài viết đạt chuẩn SEO chắc chắn không thể thiếu được những hình ảnh được design hấp dẫn.

Lập trình là không cần thiết bởi nghề SEO chỉ tối ưu website có sẵn

Điều này không hẳn là chính xác bởi khi bạn thực hiện chiến dịch tối ưu hóa website thì cũng cần phải rành về nó. Chính bởi vì lập trình đại diện cho website. Khi bạn hiểu rành về thứ ngôn ngữ này bạn mới có thể biết trang web đó đang cần. Tuy không cần những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực lập trình nhưng khi làm SEO bạn cũng phải nắm được những điều cơ bản.

Nghề SEO không yêu cầu khả năng viết lách mà chỉ cần kiến thức về tin học

Hầu hết những người chưa biết SEO là nghề gì thường sẽ có những lầm tưởng như vậy. Copywriter được xem là công việc quan trọng nhất trong lĩnh vực SEO. Bởi những nội dung được làm mới chính là thứ giúp thu hút và giữ chân người đọc. Nếu tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm tốt mà nội dung lại nghèo nàn, thiếu tính sáng tạo không sớm thì muộn website cũng bị cho vào quên lãng. Bởi vậy nghề SEO đòi hỏi cao về khả năng copy cùng kỹ thuật write lại một cách đổi mới, thu hút.

Xem ngay: Dịch vụ backlink báo hỗ trợ Seo hiệu quả

Những công việc mà Nghề SEO làm

Điều quan trọng nhất của một SEOer là phải xác định được công việc phải làm, khả năng làm việc cùng tính cầu tiến của bản thân. Nghề SEO không chỉ đơn giản là đưa các từ khóa lên vị trí top mà phải thu hút sự quan tâm và khiến người dùng click vào website.

Các SEOer không cần phải có trình độ học vấn quá cao cũng như yêu cầu về ngoại hình hay nhiều thứ khác. Nếu bạn biết sử dụng thành thạo vi tính và tham gia khóa học chuyên về SEO thì chỉ với một chiếc máy tính là đã có thể bắt đầu công việc. Yêu cầu đối với một nhân viên SEO đơn giản là bạn kiên trì, chịu khó, không nóng vội hoặc nản lòng.

Các SEOer không cần phải có trình độ học vấn cao hay yêu cầu về ngoại hình
Các SEOer không cần phải có trình độ học vấn cao hay yêu cầu về ngoại hình

Những công việc mà nghề SEO sẽ làm bao gồm:

  • Nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO
  • Phân tích website và những đối thủ cạnh tranh hàng đầu một cách chi tiết.
  • Thực hiện tối ưu kiến trúc website để trở nên thân thiện với người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.
  • Tạo content nội dung chất lượng cho trang web
  • Xây dựng một hệ thống liên kết backlink chất lượng đưa về website.
  • Kiểm tra từ khóa SEO mỗi tuần, mỗi tháng để cải thiện những sai sót nếu có.
  • Duy trì thực hiện các công việc trên

Ngoài ra nếu là một nhân viên bạn có thể sẽ cần làm thêm một số báo cáo tiến độ làm việc hay những yêu cầu khác từ cấp trên giao.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về SEO là nghề gì trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu đúng về công việc này. Khi làm bất kỳ công việc nào cũng đều đòi hỏi sự nghiêm túc và niềm đam mê với công việc. Vì vậy chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan