Sitemap là gì? Tầm quan trọng của sitemap đối với website

Hiện nay có rất nhiều cách thức và phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu cho website trong SEO. Sitemap là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Trong quá trình xây dựng website, khái niệm này thường hay được nhắc đến rất nhiều. Vậy Sitemap là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO ra sao sẽ được chúng tôi giải đáp thắc mắc giúp bạn thông qua bài viết bên dưới.

Làm rõ Sitemap là gì - Tầm quan trọng của sitemap đối với website
Làm rõ Sitemap là gì – Tầm quan trọng của sitemap đối với website

Sitemap là gì?

Sitemap là gì? Sitemap được hiểu đơn giản là bản đồ của trang web dưới dạng tập tin bằng văn bản hoặc hình ảnh. Sitemap có chứa tất cả các thông tin quan trọng của website. Bạn có thể liên tưởng đến bản đồ địa lý để dễ hình dung nó hơn. Những vị trí trên tấm bản đồ này sẽ tương ứng với các trang có tại website của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ backlink báo chất lượng

Vì sao sitemap lại quan trọng trong SEO?

Khi đã hiểu rõ về khái niệm sitemap thì chắc hẳn bạn sẽ biết được vì sao nó lại quan trọng đến vậy. Nguyên nhân bởi vì sitemap có tác động không nhỏ đến hiệu quả trong chiến dịch SEO của bạn.

 

Sitemap có tác động không nhỏ đến hiệu quả trong chiến dịch SEO của bạn
Sitemap có tác động không nhỏ đến hiệu quả trong chiến dịch SEO của bạn

Nhiệm vụ của nó là hướng dẫn, chỉ đường cho các bot của các bộ máy tìm kiếm thông tin, liên kết của trang web. Khi đó các bot này có thể lập ra chỉ mục – index đến website đó.

Với một cấu trúc sitemap tốt thì sẽ nhận được sự đánh giá cao từ Google. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi nào từ website của bạn thì nó sẽ giúp bạn kết nối và truyền thông tin đến các bot một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Cách tạo lập sitemap như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ được Sitemap là gì và lý do vì sao nó lại quan trọng đến vậy phải không nào. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách thức tạo lập một sitemap chất lượng. Để thực hiện việc này không hề gây khó khăn đối với bạn. Hiện có rất nhiều cách để tạo lập sitemap cho website khác nhau, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn hình thức trực tuyến thông qua 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: truy cập địa chỉ http://www.xml-sitemaps.com/. Tại đây bạn có thể bắt đầu việc khởi tạo với hơn 500 sitemap khác nhau và hoàn toàn miễn phí. Nếu những lựa chọn này không phù hợp hay muốn sử dụng nhiều hơn thì bạn có thể bỏ ra khoảng 5 – 40$/tháng.

Bước 2: Nhập địa chỉ url cho trang web của bạn và hoàn thành một số thông tin cơ bản theo chỉ dẫn.

Bước 3: click “start” và đợi quá trình hoàn tất. Sau đó bạn sẽ nhận được một list các file sitemap nhưng chỉ cần tập trung vào 4 file sau: sitemap.xml, sitemap.html, ror.xml và urllist.txt.

Bước 4: download file xml về máy và sử dụng Notepad ++ để mở file và điều chỉnh thông số Priority cho các url theo như ý muốn của bạn.

Bước 5: Thực hiện up file xml đã chỉnh sửa lên trang web vào công cụ SEO Google Webmaster Tool để update sitemap.

Khi tạo sitemap cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ về sitemap, chắc hẳn cũng biết cách tạo một sitemap hiệu quả, vậy có thể bỏ qua phần này. Nhưng ngược lại thì hãy lưu ý một số điểm sau khi thực hiện quá trình này cho website.

Hãy lưu ý một số điểm khi thực hiện quá trình tạo một sitemap hiệu quả cho website
Hãy lưu ý một số điểm khi thực hiện quá trình tạo một sitemap hiệu quả cho website

Sitemap nên tương ứng với tổng quan và thiết kế của website. Như đã nói ở trên đây được xem là tấm bản đồ cho trang web của bạn. Vậy nếu sitemap đó lại không thể đưa ra những chỉ dẫn đúng với thực tế website thì sẽ ra sao? Khi ấy công cụ tìm kiếm như Google sẽ đánh giá không tốt với website của bạn và xem như một trang web rác, cần được loại bỏ.

Các yếu tố đồ họa nên hạn chế sử dụng cho sitemap. Bởi lý do hiện nay rất nhiều người dùng thường cài đặt các tính năng chặn đồ họa khi lướt web. Vì vậy, nếu thực hiện điều này sẽ làm vai trò của sitemap không thể phát huy được. Khi đó nó trở nên thừa thãi và vô hiệu hóa với người dùng

Đường liên kết của sitemap nên đặt ở vị trí trang đầu hoặc trang chính hay tại bất kỳ nơi đâu mà thuận tiện cho người dùng sử dụng khi cần thiết. Bởi chức năng của nó là điều hướng, hỗ trợ người dùng khi truy cập các trang trên website được dễ dàng nhất. Bởi vậy nếu xuất hiện ở vị trí khó tìm thì chúng không thể phát huy được tác dụng của mình.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến sitemap là gì cùng với tầm quan trọng của nó trong khi xây dựng website. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cũng như biết về cách thức tạo lập một site hiệu quả.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan