Breadcrumbs là gì và breadcrumbs đóng vai trò như thế nào trong SEO

Breadcrumbs là một thuật ngữ còn khá xa lạ mà không phải dân SEOer nào cũng rành về khái niệm này. Tuy nhiên nó lại đóng một vai trò tiềm ẩn quan trọng không chỉ đối với việc SEO web mà cả người dùng. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Breadcrumbs Là Gì và đóng vai trò như thế nào trong SEO thông qua bài viết bên dưới.

Thuật ngữ Breadcrumbs Là Gì và đóng vai trò như thế nào trong SEO
Thuật ngữ Breadcrumbs Là Gì và đóng vai trò như thế nào trong SEO

Breadcrumb là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải cho khái niệm Breadcrumbs Là Gì?

Breadcrumbs được hiểu đơn giản là một thẻ điều hướng phụ hay là tập hợp những đường link phân cấp với mục đích giúp người dùng biết được vị trí mình đang ở. Từ đó thuận tiện hơn trong việc di chuyển, tương tác qua lại giữa các trang.

Về bản chất đây là một tập hợp của những liên kết giúp người dùng có thể xác định cụ thể vị trí hiện tại của mình ở trong cấu trúc site. Thuật ngữ này xuất phát từ câu chuyện cổ Grim – Hansel và Gretel. Khi mà hai anh em tìm đường về nhà bằng cách rải dọc đường những mẩu bánh mì vụn – breadcrumb.

Điều này cũng chính là nhiệm vụ của breadcrumb ở SEO và User Experience của web. Tại những website chứa nhiều nội dung hoặc có cấu tạo phức tạp thì breadcrumb navigation phát huy hiệu quả tốt. Nó giúp người dùng định vị được vị trí hiện tại và việc di chuyển giữa các trang trở nên thuận tiện hơn.

Đọc thêm: 

Breadcrumb đóng vai trò như thế nào trong chiến dịch liên kết SEO?

Để rõ hơn về Breadcrumbs là gì thì vai trò của nó trong chiến dịch xây dựng SEO như thế nào?

Breadcrumb đóng vai trò như thế nào trong chiến dịch liên kết SEO?
Breadcrumb đóng vai trò như thế nào trong chiến dịch liên kết SEO?

Breadcrumb tiện dụng đối với người dùng

Được biết đến là công cụ hỗ trợ người dùng tốt, Breadcrumbs rất tiện dụng khi điều hướng đến một trang web. Ở những website lớn chứa nhiều nội dung thì nó giúp định vị bản thân trong cấu trúc toàn site. Bên cạnh đó, thay vì thao tác nút “back” hoặc top menu để quay trở lại những trang cấp cao trong web, bạn có thể sử dụng breadcrumb để di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

Ngoài ra các điều hướng của nó cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để thu hút lượng truy cập kiểm tra nội dung của web sau khi xem trang đích. Người dùng sẽ được cung cấp những thông tin liên quan tại các phân trang khác, nhờ đó giảm tỷ lệ thoát trang – bounce rate.

Breadcrumb đặc biệt có tác dụng với SEO

Có rất nhiều SEOer sử dụng Breadcrumbs như một công cụ để tăng lượng anchor text gắn keyword trên trang web. Tuy nhiên kỹ thuật này nếu lạm dụng quá mức sẽ gây tác dụng phụ như làm giảm trải nghiệm người dùng – UX, bởi vậy không tốt một chút nào.

Trong một số trường hợp breadcrumb của bạn có khả năng được xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm – SERPs. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tăng lượng click vào kết quả của bạn giữa vô vàn những cụm từ truy cập khác.

Phân loại breadcrumb trong SEO

Những thông tin về khái niệm Breadcrumbs là gì cùng vai trò của nó trong SEO, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ba loại breadcrumb chính hiện nay.

Breadcrumb theo vị trí – location-based breadcrumb

Điều này cho phép người dùng xác định được vị trí chính xác họ đang ở đâu bên trong hệ thống phân cấp của trang web. Với loại Breadcrumb theo vị trí được sử dụng tốt nhất tại những website có chứa nội dung được chia tầng từ 2 trở lên.

Breadcrumb theo thuộc tính – Attribute-based breadcrumb

Loại Breadcrumb này thể hiện thuộc tính của một page và đặc biệt phổ biến ở các trang thương mại điện tử.

Breadcrumb theo đường dẫn – path-based breadcrumb

Loại breadcrumb này sử dụng để chỉ ra các bước hoặc đường link mà người dùng đã đi qua trong việc truy cập vào một trang web cụ thể nào đó.

Trong 3 loại này thì breadcrumb theo đường dẫn (path-based) ít ứng dụng hơn cả. Bởi bản chất của nó có chức năng tương tự với nút “back” và không giúp người xác định vị trí tương đối với toàn bộ cấu trúc site.

Ứng dụng breadcrumb trong SEO

Hiểu được Breadcrumbs Là Gì thì việc sử dụng nó không quá khó, tuy nhiên để việc này mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Đây là một hệ thống navigation phụ, không có khả năng thay thế cho top menu/main navigation.

Sử dụng Breadcrumb giúp điều hướng thông tin và mang lại được lợi ích tốt nhất cho website. Để xác định điều này bạn có thể xây dựng một một sitemap hoặc visitor flow.

Tiêu chuẩn tạo breadcrumb là xuất hiện ở nửa đầu của trang, vị trí ngay dưới top navigation bar và trên page title. Bên cạnh đó Breadcrumb được sắp xếp giảm cấp theo thứ bậc, bắt đầu từ Homepage và từ cao xuống thấp. Ngoài ra nó cần một kích thước hợp lý để không chiếm diện tích quá nhiều và làm giảm sự chú ý đến top menu và title của page. Đồng thời các dấu hiệu để tách hyperlink cho breadcrumb phải được thống nhất sử dụng.

Thiết kế của breadcrumb phải bắt mắt, hài hòa với tổng thể của website.

Ngoài ra một số công dụng khác của breadcrumb mà không thể không nhắc tới: hỗ trợ tốt các quy trình có nhiều bước, đóng vai trò như navigation bar bổ sung…

Breadcrumb được hiểu như 1 dạng menu tập hợp các liên kết hỗ trợ người dùng xác định vị trí tương đối trong tổng thể cấu trúc site. Nó mang đến trải nghiệm người dùng thân thiện hơn cũng như khi hiển thị kết quả tìm kiếm giúp tăng click through rate cho web của bạn trên SERPs.

Breadcrumb như 1 dạng menu tập hợp các liên kết hỗ trợ xác định vị trí tương đối
Breadcrumb như 1 dạng menu tập hợp các liên kết hỗ trợ xác định vị trí tương đối

Breadcrumb không quá khó để sử dụng, tuy nhiên để phát huy hiệu quả tốt nhất cần xác định lợi ích của nó mang đến cho người dùng. Đồng thời khi thiết kế Breadcrumb phải thực sự bắt mắt và hài hòa với tổng thể của trang web.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về khái niệm Breadcrumbs Là Gì cùng vai trò và ứng dụng thực tế trong SEO trên đây đã thực sự hữu ích với bạn. Hãy sử dụng nó một cách linh động để phù hợp và bổ sung những chức năng cần thiết nhất cho người dùng một cách hiệu quả.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan