Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả dành cho bạn

Việc nghiên cứu từ khóa được xem như nền tảng giúp cho kênh truyền thông đạt được thành công, đặc biệt là các website. Khi lọt vào top 10 kết quả tìm kiếm mới nhất cho từ khóa mục tiêu sẽ mang đến lượng lớn truy cập và mua sắm cho trang web của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí, nổi tiếng mà hiệu quả nhất hiện nay.

Nghiên cứu từ khóa được xem như nền tảng giúp kênh truyền thông thành công
Nghiên cứu từ khóa được xem như nền tảng giúp kênh truyền thông thành công

Định nghĩa từ khóa (keyword) là gì?

Trước khi tìm hiểu về các công cụ nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần làm rõ về định nghĩa này trong việc xây dựng website và chiến dịch SEO. Từ khóa được định nghĩa là một từ hay cụm từ dùng để xác định chủ đề, đối tượng hoặc khái niệm nào đó. Khi người dùng tìm kiếm các thông tin cần thiết bằng cách nhập keyword trên công cụ tìm kiếm thì sẽ nhận về list website liên quan. Ví dụ như khi bạn kinh doanh các sản phẩm làm đẹp thì có thể tập trung về các từ khóa về thương hiệu hay các phương pháp chăm sóc da cho bài viết trên trang web của mình.

Tham khảo ngay:

Phân loại từ khóa trong SEO

Thông thường có 2 loại từ khóa cơ bản mà những người làm về website hay doanh nghiệp cần phải nắm rõ là:

Từ khóa chia theo độ dài: có thể phân chia thành từ khóa ngắn (short-tail keyword) và từ khóa dài (long-tail keyword). Những dạng từ khóa ngắn sẽ có độ dài từ 1-3 ký từ, ví dụ ““học toeic” còn từ khóa dài là trên 3 ký tự.

Từ khóa chia theo tính chất của từ: bao gồm từ khóa chính (main keyword) và từ khóa phụ (sub keyword). Dạng từ khóa chính sẽ mang nội dung bao quát của cả một bài viết và từ khóa phụ. Thông thường độ dài của từ khóa chính không bằng từ khóa phụ, tuy nhiên tần suất phủ sóng của nó sẽ nhiều hơn. Ngược lại những từ khóa phụ sẽ bổ sung ý và là phần mở rộng cho từ khóa chính.

Bởi vì việc sử dụng từ khóa phụ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào từ khóa chính. Do đó xác định từ khóa chính là vô cùng quan trọng khi nó ảnh hưởng đến quá trình xây dựng website và chiến dịch SEO của bạn. Khi muốn thay đổi nó sẽ phải đồng thời cả website dẫn đến tốn thời gian và tiền bạc.

Lý do cần phải nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có thực sự cần thiết đối với chúng ta? Khi muốn trang web của bạn có tên trong bảng kết quả tìm kiếm thì việc lựa chọn keyword một cách có chiến lược và bài bản là rất quan trọng.

Nghiên cứu từ khóa có thực sự cần thiết đối với chúng ta?
Nghiên cứu từ khóa có thực sự cần thiết đối với chúng ta?

Nếu thực hiện sai cách bạn sẽ không biết chính xác lượt tìm kiếm mỗi tháng đối với từ khóa của mình cũng như tiềm năng để qua mặt các đối thủ cạnh tranh hay không. Điều này gây tốn không ít thời gian, tiền bạc và công sức của bạn.

Nếu nghiên cứu từ khóa một cách sơ sài như một cách ngẫu nhiên để điền vào Keyword Planner. Điều này khiến bạn bỏ qua rất nhiều những lựa chọn tiềm năng khác mà công cụ này không thể hiển thị. Bởi Keyword Planner là một công cụ được tạo ra để cạnh tranh khi chạy quảng cáo Adword chứ không phải khi SEO trên Google.

Chính vì những lý do này mà việc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bạn đi đúng hướng ngay từ đầu. Đồng thời có thể bắt kịp xu hướng mới nhất và nắm bắt hành động của các đối thủ và tăng khả năng cạnh tranh trên website.

Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả dành cho bạn

Dưới đây là gợi ý về top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình.

Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả dành cho bạn
Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả dành cho bạn

Google keyword Planner

Google keyword Planner là một công cụ nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí của Google mà bất kỳ SEOer nào cũng cần khi muốn biết về sự đa dạng và chất lượng từ khóa. Với công cụ này bạn được quyền thiết lập các nhóm/bộ từ khóa dựa vào lĩnh vực kinh doanh với lượng search cùng độ quan trọng của nó. Bạn chỉ cần có tài khoản Google Ads sẽ không tốn bất kỳ khoản nào cho việc truy cập trong khi vẫn sử dụng được từ khóa đó. Công cụ này đem đến cho bạn 2 sự lựa chọn sau:

Khám phá các từ khóa mới giúp việc tiếp cận và nghiên cứu được dễ dàng hơn.

Cung cấp các chỉ số liên quan đến lượng tìm kiếm và dự báo về hoạt động của từ khóa trong thời gian tới.

Keyword Tool.io

Keyword Tool.io cũng là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được dân làm SEO hay marketing trên khắp thế giới sử dụng, gồm bản có thu phí và không. Khi bạn sử dụng công cụ này để tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào thì sẽ nhanh chóng nhận được những kết quả liên quan đến nội dung bạn cần trên Google, Bing, Youtube, Amazon…

Ở phiên bản miễn phí chỉ cung cấp đến người dùng list từ khóa liên quan cùng với nội dung họ đang quan tâm. Những số liệu khác sẽ bị ẩn đi như: số lượng tìm kiếm – Search volume, thịnh hành – trend, đơn giá từ khóa – CPS, độ cạnh tranh – competition. Muốn biết chi tiết hơn về các chỉ số này bạn phải sử dụng bản Pro có trả phí để được nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Ahrefs.com

Được đánh giá xếp thứ 2 sau Google, đây là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa SEO được khuyên dùng nhiều nhất. Ahrefs là một kho dữ liệu khổng lồ dùng để xây dựng liên kết – backlink, marketing, phân tích web đối thủ, tìm kiếm các cơ hội tăng traffic cho web… Sau khi có được kết quả từ góc độ phân tích những web cạnh tranh, bạn dễ dàng tìm kiếm liên kết nhiều nhất đến nội dung liên quan trong phạm vi thích hợp cho mình.

Keyword Shitter

Keyword Shitter là một công cụ đơn giản được sử dụng để nghiên cứu các từ khóa cơ bản. Nó mang đến cho bạn những từ khóa dài liên quan đến từ/cụm từ mà bạn đã nhập vào. Đôi khi Keyword Shitte sẽ hiện thị các dạng từ khóa không liên quan đến chủ đề, bắt buộc bạn phải kiểm tra và chọn lọc bằng phương pháp thủ công.

Semrush

Đây là một công cụ chuyên dùng để nghiên cứu từ khóa và phân tích về đối thủ cạnh tranh, hiện đã hỗ trợ cơ sở dữ liệu tại Việt Nam nhưng chưa nhiều. Bên cạnh đó Semrush cung cấp cho bạn tất cả các Related Keywords và Phrase Match keywords giúp ích cho việc tăng lượng truy cập website của mình. Tuy nhiên công cụ nghiên cứu từ khóa này khá đắt đỏ nhưng bạn vẫn có thể dùng miễn phí trong 7 ngày. Sau đó số tiền phải trả sẽ gần 100$ hoặc 200$ cho mỗi tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về từ khóa cũng như các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả trong SEO. Hy vọng với các chia sẻ này đã bổ sung cho bạn một số kiến thức nền giúp việc lên chiến lược xây dựng SEO một cách bài bản ngay từ ban đầu.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan