Xây dựng nền tảng cấu trúc website chuẩn SEO thành công

Cấu trúc website chuẩn SEO mang đến cơ hội để dành được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Xây dựng nội dung chặt chẽ và sắp xếp khoa học, hợp lý các trang là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hầu hết các website chưa thực sự chú trọng vấn đề này dẫn đến việc tổ chức, phân bổ một cách lộn xộn, bất hợp lý. Bởi vậy việc xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO giúp ích cho việc tìm kiếm thông tin của người dùng cùng các con bot khi thu thập và index trang web.

Xây dựng nền tảng cấu trúc website chuẩn SEO thành công
Xây dựng nền tảng cấu trúc website chuẩn SEO thành công

Lý do cần cấu trúc website chuẩn SEO?

Dưới đây là một số lý do để bạn dễ dàng hình dung được tầm quan trọng của cấu trúc website chuẩn SEO. Nhờ đó có thể giúp ích trong việc xây dựng kiến trúc trang web được hiệu quả nhất.

Mang đến những trải nghiệm người dùng tuyệt vời

Với một cấu trúc website hợp lý đem đến những trải nghiệm và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Khi xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO giúp tăng khả năng xếp hạng tại các công cụ tìm kiếm. Đồng thời giúp giảm tỷ lệ thoát – bounce rate và tăng time on page. Chính những yếu tố này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm tốt nhất.

Cung cấp các sitelink trong khi tìm kiếm

Liên kết trang – sitelink là một danh sách định dạng trong SERPs hiển thị trang chính cùng một số liên kết nội đi cùng bên dưới. Đây là một lợi thế SEO lớn giúp điều hướng người dùng đến website của bạn hiệu quả. Sitelink cung cấp những thông tin liên quan, phù hợp nhất giúp tăng mức độ tin cậy cho bạn. Nhờ thế website của bạn sẽ chiếm ưu thế lớn trong SERPs, tăng tỷ lệ chuyển đổi và lượng click.

Giúp các con bọ crawl và index trang tốt

Quá trình thu thập của Googlebot crawl website với mục đích là đánh chỉ mục – index nội dung trong các kết quả tìm kiếm. Khi một cấu trúc website chuẩn SEO tốt sẽ giúp các con bot truy cập để crawl và index trang. Tuy cần có sitemap trên website để search engine thuận tiện thu thập hơn nhưng với cấu trúc mạnh mẽ thì những trang không chứa sitemap vẫn hỗ trợ tốt các con bot khi truy cập.

Là cốt lõi của SEO

Một tổ chức trang web tốt sẽ đưa đến thành công SEO và ngược lại. Cấu trúc website được xây dựng hợp lý cung cấp nền tảng SEO vững chắc và mang lại lượng truy cập lớn từ Search Organic.

Cách xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Để xây dựng hệ thống website một cách hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng theo trình tự các bước như sau:

Cách bước xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO
Cách bước xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Bước 1: Lập kế hoạch cho hệ phân cấp trang web

Khi bạn đang bắt đầu thực hiện xây dựng website và đây là thời điểm tuyệt vời để lên kế hoạch tạo lập cấu trúc site tốt nhất cho SEO. Trước tiên hãy phác thảo ý tưởng về hệ thống phân cấp ra giấy, Excel hay Visio, miễn sao hỗ trợ được cho việc dựng kiến trúc trang. Đây là cách tổ chức thông tin đơn giản mà hiệu quả, nó cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc url, do đó mọi thứ quan trọng sẽ khởi đầu từ đây.

Bước 2: Tạo lập cấu trúc url giúp điều hướng phân cấp hiệu quả

Khi xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO thì yếu tố chính thứ 2 là tạo lập cấu trúc url hợp lý. Khi đã sở hữu hệ thống phân cấp khoa học thì việc này cũng không quá khó khăn với bạn, bởi điều này cũng được làm tương tự.

Bước 3: Thiết lập điều hướng trong CSS hoặc HTML

Khi bạn xây dựng menu hãy giữ cho code ở mức đơn giản nhất có thể. Bởi vậy HTML và CSS chính là những giải pháp an toàn và tốt nhất. Mã hóa có trong Javascript, Ajax và Flash sẽ làm hạn chế khả năng của trình thu thập Googlebot crawl và đánh index nội dung.

Bước 4: Cấu trúc cây phân cấp không nên quá 3 mức

Cấu trúc điều hướng trang web ở hệ thống phân cấp không để quá 3 mức sẽ gây khó khăn cho người dùng và search engine phải click nhiều lần mới đến được trang đích. Một hệ phân cấp tốt ở trang web sẽ không bắt người dùng phải nhấp chuột trên 3 lần khi muốn đến tất cả các trang, đặc biệt là đối với những nội dung quan trọng.

Bước 5: Xây dựng menu trên Header với list các mục chính của website

Những chuyên mục nhỏ sẽ được thả xuống bằng hiệu ứng CSS khi tổ chức hệ thống phân cấp trên menu. Bởi vậy bạn nên áp dụng cấu trúc điều hướng bằng anchor text thay cho hình ảnh sẽ mang đến hiệu quả SEO tốt hơn.

Bước 6: Tạo dựng liên kết nội bộ toàn diện trong website

Những liên kết nội bộ được xem là bộ khung của trang web, bởi vậy khi trình bày nội dung trên đó cần phải hợp lý và hoàn hảo. Một số lý do khiến nó quan trọng đến vậy trong cấu trúc website chuẩn SEO như:

Những liên kết nội bộ được xem là bộ khung của trang web
Những liên kết nội bộ được xem là bộ khung của trang web

Liên kết nội bộ có tác dụng điều hướng người dùng đến các trang trong web của bạn. Nhờ đó tăng time on page và giảm tỷ lệ thoát – bounce rate

Nó thiết lập một hệ thống phân cấp thông tin chặt chẽ, mạch lạc và có trật tự

Liên kết nội bộ giúp các con bot có thể truy cập, thu thập thông tin một cách nhanh chóng và những trang con không bị cô lập.

Khi tối ưu trang web cho công cụ tìm kiếm thì xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO là một trong những việc làm quan trọng cần phải làm đầu tiên. Khi đã có một nền tảng vững chắc, mạnh mẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến dịch SEO thành công.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan