Seo onpage là gì? Các cách tối ưu Seo onpage

Trong vài năm trở lại đây, Google đã bắt đầu tập trung vào SEO onpage và xu hướng này vẫn sẽ chiếm giữ vị trí quan trọng của mình. Vì vậy điều quan trọng nhất lúc này cần cập nhật đó chính là những tiêu chuẩn tối ưu SEO onpage mới nhất.

Bài viết hôm nay không chỉ sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ hơn SEO onpage là gì? Mà còn hướng dẫn đến các bạn các cách tối ưu SEO Onpage.

SEO Onpage là gì?
SEO Onpage là gì? Cách tối ưu Seo onpage

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trên website nhỏ lẻ nhằm mục đích tăng xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, và để kiếm được lượng truy cập phù hợp hơn trong các công cụ tìm kiếm. 

Nếu SEO offpage chịu trách nhiệm về phần xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài, thì SEO onpage sẽ chịu trách nhiệm về phần nội dung (content) và mã nguồn HTML của trang mục tiêu, là cách dễ dàng đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát được 100% kết quả của mình.

Các yếu tố quan trọng khi SEO Onpage là gì?

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao nội dung của mình lại không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hay chưa? Có rất nhiều lý do, nhưng nếu bạn không chú ý đến SEO onpage có lẽ đó là lý do lớn nhất. 

Mục tiêu của SEO Onpage là tối ưu bài viết một cách tự nhiên nhất, thông minh nhất để các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng chọn ra các từ khóa mục tiêu và đưa trang web nhắm đúng mục tiêu khách hàng.

Khi thực hiện tối ưu hóa SEO onpage thì các bạn cần lưu ý các yếu tố quan trọng sau:

 • Nội dung bài viết (content) cần có khả năng thu thập thông tin, nội dung duy nhất, độc đáo có giá trị không bị trùng lặp với những trang web khác. Nội dung được cập nhật một cách thường xuyên.
 • Tốc độ (speed) tải trang nhanh, có thể từ 3 đến 5 giây là tốt nhất.
 • Lựa chọn từ khóa nhắm đúng mục tiêu phù hợp cho nội dung. từ khóa xuất hiện trong các nhãn quan trọng theo quy định.
 • Giao diện đáp ứng, tương thích với nhiều thiết bị máy điện thoại, máy tính,…Dữ liệu có cấu trúc và giàu thông tin, các liên kết nội bộ trỏ đến những nội dung liên quan.
Các yếu tố quan trọng khi SEO Onpage
Các yếu tố quan trọng khi SEO Onpage

Các cách tối ưu SEO Onpage

Các bạn SEOer hiện nay mắc phải lỗi quá hăng hái xây dựng backlink về một trang mà quên đi việc tối ưu onpage nên sẽ không nhận được kết quả như mong đợi, hơn thế nữa nếu quá đà bạn có thể bị cảnh báo bởi Google Penguin. 

Để có kết quả SEO tốt nhất song song với việc xây dựng backlink bạn nên tập trung vào các yếu tố trên trang để có thể tạo kết nối uy tín giữa Offpage và Onpage cho thực sự phù hợp.

Cần phải tập trung để tạo ra những nội dung giá trị thực sự hữu ích với người dùng, cộng đồng sẽ lan tỏa nội dung giúp bạn.

Xác định keyword mục tiêu cho mỗi trang

Đầu tiên bạn cần làm đó là phải xác định được từ khóa mục tiêu cho từng trang, cho từng phân khúc khách hàng, cho từng loại sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp,… để tránh lãng phí thời gian và công sức trong quá trình SEO sau này.

Xác định từ khóa mục tiêu là một trong những cách tối ưu SEO OnPage
Xác định từ khóa mục tiêu là một trong những cách tối ưu SEO OnPage

Tối ưu các yếu tố Onpage quan trọng

Cần tối ưu hóa các tiêu chuẩn Onpage
Cần tối ưu hóa các tiêu chuẩn Onpage
 • Điều hướng : Giúp người dùng hay các hệ thống máy tìm kiếm dễ dàng tìm đến các trang thông tin trên website của bạn và tăng thời gian onsite.
 • Tiêu đề : Vì các thẻ tiêu đề của trang web thường được hiển thị trong các đoạn preview trên trang kết quả của tìm kiếm bởi đây là thông tin bạn cung cấp cho người tìm kiếm. Người dùng có click vào trang web của bạn hay không là do cách đặt tiêu đề có đủ sức hấp dẫn, gây sự tò mò và lôi kéo được người đọc.
 • Meta Descriptions: Phần xem trước hay còn gọi là Meta Descriptions cần mô tả ngắn gọn về nội dung của trang vì tương tự như phần tiêu đề meta description được sử dụng trong các kết quả tìm kiếm hiển thị preview cho trang web, là thông tin quan trọng quyết định khách hàng có tìm kiếm có đến website của bạn hay không?
 • Thẻ từ khóa Keyword tag, thẻ tiêu đề Heading tags: Nếu sử dụng Meta keyword một cách hợp lý, phù hợp với nội dung sẽ có giá trị với SEO. Còn đối với thẻ Heading thể hiện nội dung có phân cấp và có cấu trúc rõ ràng thân thiện và dễ hiểu hơn.
 • Hình ảnh : Bạn cần tối ưu hóa hình ảnh vì hình ảnh đi kèm với nội dung sẽ thể hiện rõ hơn về thông tin bạn muốn truyền tới tới người đọc.
 • Tối ưu Internal link và Anchor text sẽ giúp giá trị nội dung tăng cao hơn: Làm nổi bật phần nội dung quan trọng và cấu trúc URL. Việc làm này khá quan trọng vì bài viết này sẽ giúp độc giả tập trung chú ý hơn tới những nội dung chính và quan trọng mà mình muốn show ra.
 • SEO On-page Checklist : Sau khi thực hiện SEO onpage cần phải kiểm tra lại bằng cách thủ công và dùng các công cụ hỗ trợ check Onpage như: SEOQuake, Mozbar,..

Vị trí đặt từ khóa

Từ khóa cần xuất hiện ở TITLE, URL, Description, thẻ H, đoạn đầu tiên của nội dung, trong thuộc tính ALT của ảnh, trong tên ảnh, được phân bổ đoạn đầu, giữa và cuối trang. Ngoài ra, còn xuất hiện trong thẻ B, U, I và Internal, External link.

Mật độ xuất hiện của từ khóa

Mật độ từ khóa không nên xuất hiện quá dày gây bội thực thông tin cho người đọc. Nhưng cũng không nên xuất hiện quá ít và thưa nó sẽ khiến độc giả không ấn tượng về bài viết. Mật độ từ khóa nên chiếm khoảng 1,5-2% là vừa vặn.

Outbound link – Xây dựng liên kết ra ngoài trang

Dẫn link bài viết từ các bài viết liên quan theo ngữ cảnh, dẫn link bài viết  ra ngoài tới các nguồn tham khảo tin cậy, có chỉ số DA, PA cao để tạo niềm tin với các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google.

Xây dựng liên kết ra ngoài website của bạn
Xây dựng liên kết ra ngoài website của bạn

Tích hợp các nút chia sẻ lên mạng xã hội

Tương tác của mạng xã hội cũng là một trong các yếu tố xếp hạng, chính vì điều đó bạn nên tích hợp các Plug-in cho các mạng xã hội để người đọc dễ dàng chia  sẻ bài viết của bạn. Các mạng xã hội có nhiều người sử dụng hiện nay như : Facebook, instagram, Blog, G+, Twitter,…

Một số các yếu tố Onpage khác

 • Dữ liệu có cấu trúc – Schema.org làm tăng tỷ lệ chuyển tìm kiếm đến trang web của bạn. 
 • Sử dụng các thẻ mô tả thông tin của nội dung được cung cấp bởi các bên thứ ba.
 • Tăng tốc độ tải website trong kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm google, khai báo tài nguyên Robots.txt, User-agent cho phép bot truy cập toàn site, Disallow hạn chế không cho bot truy cập thư mục Bin, sitemap.xml hỗ trợ bot thu thập và đánh chỉ mục và kiểm tra các lỗi server HTTP status.
 • Kiểm tra và khắc phục lỗi 404, 500.

Cách giữ chân người đọc ở lại website lâu hơn

Thiết kế giao diện website đẹp, bắt mắt thu hút người nhìn giúp tăng sự trải nghiệm cho người dùng. Cải thiện chất lượng nội dung bằng cách cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người đọc, văn phong hấp dẫn, theo kịp thời đại, hiện nội dung đơn giản dễ hiểu kèm theo hình ảnh, và video.

Sử dụng internal link nội bộ liên quan ngữ cảnh dẫn người đọc sang các bài viết liên quan cùng chủ đề. Kêu gọi hành động, khuyến khích người đọc bình luận về nội dung của bạn một cách tích cực.

Một điểm quan trọng không kém đó là tốc độ tải trang, tốc độ load trang nhanh từ 3 đến 5 giây tránh để người dùng đợi quá lâu và bỏ qua trang của bạn. 

Đây là bài viết tổng hợp những kiến thức chia sẻ đến bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn SEO Onpage là gì? Cách tối ưu SEO Onpage. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan