SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Từ khóa là một cầu nối giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần trên môi trường internet. Trong SEO, tối ưu từ khóa sẽ giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm như Google. Vậy SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

SEO từ khóa là gì?

Để hiểu SEO từ khóa là gì, bạn cần biết rõ từ khóa là gì trước đã. Từ khóa là một từ hoặc cụm từ dùng để mô tả ý định truy vấn của người dùng về sản phẩm, dịch vụ, vấn đề họ quan tâm, được sử dụng với mục đích tìm kiếm thông tin trên môi trường internet.

SEO từ khóa là gì
SEO từ khóa là gì

Vậy SEO từ khóa là gì? Đây là một quá trình tối ưu một trang web dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Cốc Cốc… mục tiêu cuối cùng là đưa các từ khóa xuất hiện trên các trang nhất của công cụ tìm kiếm.

Các loại từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước đầu tiên trong một dự án SEO. Vì vậy, bạn cần nên kế hoạch nghiên cứ từ khóa SEO một cách phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Đầu tiên bạn cần phân biệt các loại từ khóa trong SEO:

Từ khóa theo độ dài

Nếu tính theo độ dài thì từ khóa được chia thành hai loại là từ khóa ngắn và từ khóa dài.

Từ khóa ngắn – Short Tail Keywords

Là những từ khóa có độ dài từ bà từ trở xuống. Đây là những từ khóa mang tính chung chung dùng để mô tả ý định của người dùng. Nó có lưu lượng tìm kiếm khá lớn và mức độ cạnh tranh cao.

Ví dụ: SEO, backlink, marketing…

Nội dung của từ khóa ngắn khá ít, nên rất khó để bạn hoàn toàn có thể hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, mặc dù lưu lượng tìm kiếm cao, nhưng chỉ phù hợp với mục đích quảng bá thương hiệu hơn là mục đích bán hàng.

Do đó, từ khóa ngắn thường làm cho doanh nghiệp không tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể, khó nâng cao được tỷ lệ chuyển đổi.

Từ khóa dài – Long Tail Keywords 

Đây là những từ khóa có từ 4 từ trở lên, chúng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể nhất, chi tiết nhất so với từ khóa ngắn. Loại từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm thấp, nhưng bù lại khả năng cạnh tranh thấp hơn nhiều so với từ khóa ngắn. Vì vậy, khi triển khai SEO từ khóa, nhiều doanh nghiệp đã tập trung vào từ khóa này để dễ dàng lên Top tìm kiếm.

Điều đặc biệt, nhờ những từ khóa dài mà bạn hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng. Điều này quyết định đến việc thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Dịch vụ Backlink SEO, Backlink đối với SEO là gì….

Từ khóa theo mức độ thời gian

Nếu chia theo mức độ thời gian thì có 2 loại từ khóa: từ khóa ngắn hạn, từ khóa dài hạn.

Từ khóa ngắn hạn

Các từ khóa ngắn hạn này thường xuất hiện cùng một lúc với một sự kiện, hoạt động, sản phẩm hay dịch vụ… nổi bật tại một thời điểm nào đó. Vào lúc này, lưu lượng tìm kiếm của các từ khóa liên quan sẽ tăng một cách đột ngột, sau đó giảm dần theo độ hot của sự kiện. Nếu bạn tận dụng và nắm bắt được nhu cầu ở những thời điểm này, bạn hoàn toàn có thể thu về lượng truy cập tương đối tốt thông qua từ khóa ngắn hạn.

Ví dụ: Các từ khóa ngắn hạn như: các triệu chứng Covid, biện pháp phòng chống, khẩu trang, nước rửa tay…

Từ khóa ngắn hạn
Từ khóa ngắn hạn

Từ khóa dài hạn

Đây là loại từ khóa mà người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng tìm kiếm ở những từ khóa này hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm trong từng giai đoạn, nhưng sự thay đổi này không đáng kể.

Ưu điểm của từ khóa dài hạn là bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài, bởi vì người dùng vẫn đang quan tâm và tìm kiếm sau nhiều năm. Bạn chỉ cần việc tối ưu từ khóa, cập nhập lại thông tin để cung cấp nhiều thông tin đến người dùng một cách nhanh và chính xác nhất. Một khi bạn làm được điều này, từ khóa của bạn sẽ luôn giữ vững được vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERP) và duy trì được lưu lượng truy cập bền vững.

Từ khóa nhằm mục tiêu

Nếu chia theo mục tiêu thì bạn có thể chia thành 3 loại: từ khóa nhằm mục tiêu sản phẩm, từ khóa nhằm mục tiêu khách hàng, từ khóa nhằm mục tiêu địa lý.

Từ khóa nhằm mục tiêu sản phẩm

Loại này là những từ khóa dùng để mô tả sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó. Từ khóa này được người dùng tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến một ngành nghề hoặc một thương hiệu. Chính vì điều này, những từ khóa nhằm mục tiêu sản phẩm thường cho thấy người dùng đang tìm kiếm cụ thể về một sản phẩm và ý định của người dùng cũng rất rõ ràng.

Loại này được xây dựng dựa trên danh sách các sản phẩm bạn đang cung cấp, việc xây dựng từ khóa càng chi tiết sẽ càng dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Từ khóa nhằm mục tiêu khách hàng

Đây là những từ khóa được tìm kiếm liên quan đến một nhóm đối tượng cụ thể. Khi tìm kiếm, khách hàng thường kết hợp với các từ chỉ đối tượng. Một số đối tượng thường được tìm kiếm như: giới tính, độ tuổi, sở thích hay công việc…

Với loại từ khóa này giúp bạn hoàn toàn có thể nhắm đúng được đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó, trước khi xây dựng từ khóa SEO bạn cần phải tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu và tập trung vào thông điệp hướng tới khách hàng.

Từ khóa nhằm mục tiêu địa lý

Từ khóa nhằm mục tiêu địa lý là những cụm từ được tìm kiếm có chứa vị trí địa lý. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa này thường mong muốn xuất hiện các kết quả ở khu vực gần họ hoặc khu vực họ quan tâm.

Ví dụ: sửa chìa khóa ở Hà Nội, Backlink chất lượng ở Hà Nội….

Bạn chỉ cần chèn thêm địa chỉ, hay khu vực kinh doanh của mình với các từ khóa sẽ cực kỳ hữu ích với các doanh nghiệp địa phương, giúp bạn thu hút thêm khách hàng ở những khu vực lân cận. Bên cạnh đó, từ khóa nhằm mục tiêu địa lý là một phần quan trọng trong Local SEO.

Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Việc chọn từ khóa là một bước đầu tiên trước khi bạn triển khai SEO cho website. Công việc này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian, công sức mà bạn bỏ ra và kết quả của một dự án SEO. Vì vậy, Dịch vụ Backlink HP sẽ chia sẻ bạn cách chọn từ khóa SEO hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả
Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Lựa chọn từ khóa phù hợp với nội lực của website

Một trong những sai lầm điển hình khi chọn từ khóa để SEO website là chỉ tập trung chọn lựa những từ khóa có lượt tìm kiếm cao, xuất phát từ mong muốn tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, những từ khóa có lượt tìm kiếm cao thường có mức độ cạnh tranh cao và với những website nội lực yếu thì bạn cần rất nhiều thời gian để SEO từ khóa đó lên Top.

Vì vậy, những từ khóa như thế rất khó để xuất hiện trên Top tìm kiếm, nhất là đối với những website nội lực yếu hoặc mới bắt đầu triển khai SEO. Lúc này lượt tìm kiếm không quyết định được website của bạn có tiếp cận được nhiều người dùng hay không. Thay vào đó, bạn cần lựa chọn những từ khóa phù hợp với chất lượng website của bạn như có lượt tìm kiếm vừa phải, mức độ cạnh tranh thấp… để từ khóa mau lên Top hơn, từ đó nhanh chóng tiếp cận được khách hàng nhiều hơn.

Để phù hợp bạn nên lựa chọn những từ khóa dài, từ khóa ngách ít cạnh tranh để thực hiện SEO. Tuy lượt tìm kiếm không cao nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nhiều hơn những từ khóa có mức độ tìm kiếm cao. Khi nào website của bạn đã được tối ưu tốt, có lượng truy cập ổn định thì bạn thực hiện SEO những từ khóa có mức độ tìm kiếm cao sẽ dễ dàng lên Top hơn.

Chọn từ khóa SEO theo từng nhóm chủ để

Sai lầm tiếp theo là hay lựa chọn nhiều từ khóa riêng lẻ để thực hiện SEO. Với mỗi chủ đề, sản phẩm hay dịch vụ họ thường lựa chọn duy nhất một từ khóa trọng tâm để thực hiện SEO.

Khi bạn lựa chọn những từ khóa này, thời gian và công sức bỏ ra là khá lâu. Đặc biệt, nội dung trên website thường không có sự kết nối với nhau. Đồng nghĩa với việc các nội dung trong cùng chủ đề không đủ hấp dẫn để giữ chân người đọc đi từ bài viết này đến bài viết khác. Điều này rất khó thuyết phục được người mua hàng, tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website.

Trong trường hợp này, bạn nên chọn những từ khóa đi theo chủ đề để các từ khóa SEO hỗ trợ lẫn nhau, website có nội dung liên quan, dẫn dắt người dùng tìm kiếm thêm các nội dung trong cùng một chủ đề, tiếp cận được nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng cho một sản phẩm.

Không lựa chọn những từ khóa quá chung chung cho mục đích bán hàng

Sai lầm cuối mà nhiều người hay mắc phải là lựa chọn những từ khóa chung chung, nhưng mục tiêu cuối cùng là bán được hàng. Những từ khóa này là những từ khóa có mức độ tìm kiếm cao nhưng mục đích tìm kiếm lại không rõ ràng, cụ thể. Do đó, bạn có SEO từ khóa lên Top cũng rất khó để bạn nâng cao được tỷ lệ chuyển đổi của website.

Bên cạnh đó, những từ khóa này không chứa đựng những ý định mua hàng. Và với những người cần mua hàng, họ sẽ không sử dụng những từ khóa chung chung như vậy. Ngoài ra, nếu một website có nội lực không quá mạnh, việc SEO những từ khóa chung chung cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, nếu ngân sách bạn thấp, để từ khóa được tiếp cận với khách hàng cao và tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn nên chọn những từ khóa cụ thể và chi tiết để thực hiện SEO. Lúc này, mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn các từ khóa chung chung và nâng cao cơ hội để lên Top Google.

Bài viết trên của Dịch vụ Backlink HP đã giới thiệu bạn SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả với các thông tin bổ ích. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự rút ra cho mình những cách SEO từ khóa hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan