Google Webmaster Tool là gì? Cách sử dụng và vai trò

Đối với những nhà quản trị website thành công Google webmaster tool được xem là một công cụ không thể thiếu và giữ vai trò rất quan trọng trong việc quản trị website. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Google webmaster tool và cách sử dụng cũng như những chức năng của nó đối với website của mình thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây để biết google webmaster tool là gì mà lại quan trọng đến vậy nhé.

Google Webmaster Tool là gì?

Google webmaster tool là một công cụ cho phép người dùng có thể tương tác trực quan hơn với Google và điều chỉnh các khía cạnh về cách thức Google xem xét, đánh giá trang web của bạn. Những khía cạnh đó bao gồm các nội dung như các link liên kết đến trang web của bạn, tỷ lệ Crawl, kiểm tra những từ khóa, tỷ lệ người dùng click vào mỗi từ khóa, …

Google Webmaster Tool là gì?
Google Webmaster Tool là gì?

Google webmaster tool cho phép người dùng theo dõi các hoạt động và xác định các sự cố xảy ra trên website của họ nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó nó cũng có thể xác định được những phần mềm độc hại hay các liên kết xấu đến website từ đó giúp bạn quản lý các link liên kết và kiểm soát những từ khóa được người dùng truy cập vào.

Công dụng của Google Webmaster Tool là gì?

Lợi ích mà chúng ta đạt được khi sử dụng công cụ Google webmaster tool đó chính là cách quản lý trang web hiệu quả hơn. Các dữ liệu được thống kê nhanh chóng, tối ưu và thiết thực,hữu dụng giúp người quản trị website có thể quản lý web chuyên nghiệp, kịp thời phát hiện những điều bất ổn và có biện pháp kịp thời nâng cao hiệu quả làm việc của website.

Làm sao để cài đặt Google Webmaster Tool

Sau khi có những hiểu biết cụ thể về google webmaster tool là gì bạn có thể cài đặt công cụ hữu ích này theo các bước sau:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tải Google webmaster tool về máy tính bằng tài khoản gmail của mình. Sau khi đăng nhập thành công trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo của google webmaster tool, bạn chỉ cần nhập tên website của mình rồi ấn vào thêm trang web. Tiếp tục ấn vào xác minh quyền sở hữu để tiến hành xác minh và hoàn thiện.

Bước 2: Sau khi xác minh các yếu tố về quyền sở hữu bạn tiếp tục click vào tải tệp HTML lên trang web của bạn, lúc này nó sẽ hiện ra bảng thông báo mới và yêu cầu bạn thực hiện thêm các bước xác minh. Để xác minh bạn ấn vào thẻ HTML và copy đoạn code được xuất hiện trên màn hình.

Xác minh cài đặt Google Webmaster tool cho trang web bằng 2 cách
Xác minh cài đặt Google Webmaster tool bằng cách tải tệp xuống và chèn vào header
Xác minh cài đặt Google Webmaster tool cho trang web bằng 2 cách
Xác minh cài đặt Google Webmaster tool bằng cách chèn đoạn mã vào trang web

Bước 3: Tiếp theo bạn vào trang quản trị website của wordpress và vào Appearance rồi click chọn Editor, sau đó ấn vào Header.php.

Bước 4: Thao tác cuối cùng để hoàn thiện đó là bạn hãy dán mã code đã copy ở bước 2 vào dưới phần thẻ rồi ấn vào update file, bấm vào ô xác minh. Sau khi thực hiện xác minh hoàn thiện một lần nữa bạn hãy ấn hoàn thành để kết thúc việc tải công cụ này về nhé.

Các công cụ trong Google Webmaster Tool và cách sử dụng

Trong Google webmaster tool có nhiều công cụ quản lý khác nhau, sau khi hoàn thành tải công cụ này về bạn có thể xem các chỉ số về website của mình rất cụ thể. Các thành phần chính của Google webmaster tool như:

Bảng điều khiển Google webmaster tool

Bảng điều khiển là nơi hiển thị các trạng thái và chỉ số website hiện tại. Tại bảng điều khiển bạn có thể nhìn thấy các lỗi dữ liệu, các chỉ số và số liệu cũng như có thể tiến hành phân tích tìm kiếm và đánh giá chân thực nhất về website của mình.

Thông báo

Tại bảng thông báo bạn sẽ biết được website của mình có bị lỗi gì không, có bị google phạt hay không và các thông báo về lỗi đó sẽ được gửi về website của bạn. Do đó bạn nên thường xuyên xem thông báo để kịp thời phát hiện các lỗi sai và có biện pháp điều chỉnh, nâng cấp nội dung kịp thời.

Giao diện Google Webmaster Tool
Giao diện Google Webmaster Tool

Giao diện tìm kiếm của Google master tool

Giao diện tìm kiếm sẽ cho phép bạn tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu, hỗ trợ cải tiến HTML, thẻ rich, hiệu suất di động, … như sau:

Dữ liệu có cấu trúc: Yếu tố này dùng để xác minh xem google có đang thực hiện thu thập dữ liệu có cấu trúc nào hay không.

Thẻ Rich: Nếu khi tạo thẻ Rich bạn nhận được các thông báo không tìm thấy dữ liệu có cấu trúc thì điều đó có nghĩa là bạn chưa cung cấp đủ dữ liệu cho google đọc và thực hiện ghi nhận.

Công cụ đánh dấu dữ liệu: Công cụ này được sử dụng khi bạn muốn Google ghi nhận dữ liệu cấu trúc cho website của bạn.

Cải tiến HTML: Trong trường hợp website của bạn chưa đạt tiêu chuẩn và cần cải tiến HTML thì bạn sẽ nhận được thông báo từ công cụ đề xuất.

Hiệu suất di động: Việc tối ưu hiệu suất cho thiết bị di động là rất cần thiết vì nó giúp khắc phục những vấn đề liên quan đến trang web của bạn khi hiển thị trên di động.

Bên cạnh Google Master Tool còn bao gồm lưu lượng tìm kiếm, chỉ mục của Google và thu thập dữ liệu giúp hiển thị thông tin cần thiết từ đó bạn có thể nắm bắt và quản lý website của mình tốt hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Google Master Tool là gì và tìm hiểu cụ thể về những công cụ, chức năng liên quan của nó. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể tăng hiệu suất làm việc và quản trị website của mình hiệu quả hơn.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan