Backlink là gì? Cách tạo backlink hiệu quả nhất

Một trong những thuật ngữ SEO được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là backlink. Nhưng cụ thể backlink là gì cũng như cách tạo backlink sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Cùng tham khảo nhé!

Backlink là gì?

Backlink là thuật ngữ dùng để chỉ những liên kết đặt tại các diễn đàn, Blog, website, mạng xã hội khác,… trỏ về trang web của bạn. Backlink là một trong những yếu tố mà trong quá trình SEO được ưu tiên hàng đầu. Nhất là trong việc xếp hạng tại các công cụ tìm kiếm. Vậy nên, khi có nhiều backlink chất lượng trỏ về trang web của bạn thì cơ hội website xếp thứ hạng cao càng lớn.

Backlink là một trong những yếu tố mà trong quá trình SEO được ưu tiên hàng đầu
Backlink là một trong những yếu tố mà trong quá trình SEO được ưu tiên hàng đầu

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng cao với:

Vai trò của backlink trong SEO

Đối với SEO, backlink có vai trò vô cùng to lớn và mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể như sau:

Cải thiện thứ hạng của trang web

Backlink hiện nay được xem như là phiếu bầu giúp cho trang web tăng độ uy tín đối với Google. Backlink được xem như người điều hướng giúp cho người dùng ghé tới trang web của bạn nhiều hơn. Từ đó, thứ hạng website trên bảng xếp hạng Google cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Index nhanh hơn

Backlink là một trong những công cụ giúp cho crawler thu thập thông tin và tìm thấy website của bạn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Mặt khác, yếu tố này còn giúp cho thứ hạng của keyword được tác động một cách tích cực.

Đối với những trang web mới thì backlink sẽ giúp cho crawler phát hiện và index nội dung của website nhanh hơn. Nó không chỉ giúp cho số trang được Google tín nhiệm gia tăng mà còn giúp cho keyword tiềm năng được xếp hạng mỗi tháng cũng sẽ gia tăng.

Tạo lưu lượng truy cập gián tiếp

Tạo lưu lượng truy cập gián tiếp cũng là một trong những vai trò của backlink đối với SEO. Bởi nó giúp “lôi kéo” được nhiều người dùng ghé thăm website của bạn hơn mà không cần sự hỗ trợ của Referral Traffic.

Đối với SEO, backlink có vai trò vô cùng to lớn và mang đến nhiều lợi ích thiết thực
Đối với SEO, backlink có vai trò vô cùng to lớn và mang đến nhiều lợi ích thiết thực

Một số cách tạo Backlink hiệu quả nhất

Để có thể tạo nên được những backlink chất lượng là điều không dễ dàng. Nhất là với những SEOer mới bước vào nghề. Sau đây là một số cách tạo backlink hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Trao đổi backlink

Trao đổi backlink chính là cách mà nhiều SEOer áp dụng hiện nay. Có hai cách trao đổi liên kết phổ biến là trao đổi chéo và trao đổi hai chiều. Tuy nhiên, phương thức trao đổi hai chiều thường ít được lựa chọn hơn. Bởi nó không chỉ không mang đến hiệu quả mà còn khiến website gặp phải nguy cơ bị Google phạt.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Một trong những công cụ miễn phí hỗ trợ xây dựng backlink hiệu quả và an toàn nhất hiện nay chính là mạng xã hội. Cụ thể là khi bạn đăng tải bài viết lên Twitter, Facebook, G+,… thì site chính của trang web được Google index nhanh hơn nhờ vào bình luận, click xem, like, +1,… của người dùng.

Professional Backlinking

Với cách này, link sẽ được chèn vào các website báo mạng nổi tiếng, có lượt truy cập nhiều. Thế nên, trang web của bạn cũng sẽ được “hưởng ké” và cải thiện đáng kể về độ Pr. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này thì bạn sẽ phải tốn nhiều cho phí hơn.

Chữ ký trên diễn đàn

Phương pháp này, backlink sẽ được xây dựng bằng cách comment hay tạo bài viết có chứa link trỏ về website chính của bạn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho bạn phải tốn nhiều công sức hơn khi tìm kiếm, build content các diễn đàn để có thể thu về được backlink chất lượng.

Để có thể tạo nên được những backlink chất lượng là điều không dễ dàng
Để có thể tạo nên được những backlink chất lượng là điều không dễ dàng

Cross Link

Với cách này thì người dùng cần phải xây dựng nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với trang web chính. Sau đó, những backlink sẽ được đặt tại các site vệ tinh và trỏ về trang web chính. Cách này được đánh giá rất cao về hiệu quả và được nhiều SEOer áp dụng. Bởi nó linh hoạt và chủ động điều hướng theo mong muốn.

Link Bait

Một trong những cách xây dựng backlink mang tính chất “nghệ thuật đỉnh cao” chính là link bait. Bởi so với những phương pháp khác thì cách này mang tính viral cao, nội dung độc đáo, giúp người đọc có được trải nghiệm hấp dẫn và chia sẻ bài viết nhiều hơn.

Khi thực hiện tốt thì sẽ có rất nhiều backlink trỏ về trang web chính. Thế nên, nhiều SEOer đã áp dụng cách này để củng cố uy tín và duy trì thứ hạng của trang web một cách bền vững trong “mắt” của Google.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số cách tạo backlink đơn giản nhất. Hy vọng, bạn sẽ phần nào hiểu và áp dụng vào việc SEO website sao cho hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan