Tổng hợp các thuật ngữ SEO cần biết

Để trở thành một SEOer thành công bạn phải trang bị cho mình những kiến thức về SEO và một trong số đó chính là những thuật ngữ SEO chuyên ngành. Thuật ngữ nghe có vẻ khá cao siêu nhưng thực ra nó là những khái niệm và các từ viết tắt, nội dung, thuật toán hoặc đơn giản là cách thức làm SEO. Biết được những thuật ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết bài và có vốn hiểu biết rộng hơn, chắc hơn trong lĩnh vực SEO. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các thuật ngữ SEO ngay dưới bài viết này nhé.

1. Thuật ngữ SEO

Thuật ngữ SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization được dịch sang nghĩa tiếng việt là tối ưu hóa việc nâng thứ hạng web trên các công cụ tìm kiếm. SEO là một trong những thủ thuật quan trọng và cực kỳ cần thiết trong mảng marketing online để nhằm khai thác tốt thông tin và đưa thông tin đến với khách hàng nhanh chóng, hiệu quả từ đó quảng bá thương hiệu tốt và đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Thuật ngữ SEO
Thuật ngữ SEO

2. Thuật ngữ Internet Directory

Đây là một thuật ngữ SEO quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực SEO. Nó được biết đến là thư mục trên internet chứa nhiều website được chia theo từng danh mục và chủ đề khác nhau. Thư mục này do người quản trị thực hiện quản lý và cập nhật thông tin qua bản đăng ký của các chủ trang web và nếu như website của bạn có mặt tại nhiều thư mục internet này nó sẽ được đánh giá các chỉ số an toàn, chất lượng cao và dễ dàng nâng cao xếp hạng trên những công cụ tìm kiếm.

3. Thuật ngữ SEM

Để trở thành một SEOer chuyên nghiệp thì bạn không thể không biết đến thuật ngữ SEO này. SEM là cụm từ viết tắt của Search Engine Marketing, nó giữ vai trò tổng hợp nhiều phương pháp marketing để giúp cho website của chúng ta được nâng thứ hạng lên cao và an toàn, hiệu quả, được google đánh giá cao về mặt nội dung lẫn hình thức.

Thuật ngữ SEM
Thuật ngữ SEM

4. Thuật ngữ SEM

Thuật ngữ SEO mà chúng tôi muốn nói đến tiếp theo đó là SE, hay chính là cụm từ viết tắt của Search Engine. Nó chính là những công cụ tìm kiếm như Google, MSB – Bing, Yahoo, … Công cụ tìm kiếm này sử dụng phần mềm tự động index và tạo các chỉ mục đối với tất cả các web mà chúng ghé qua. Sau đó các thông tin này sẽ được gửi về trung tâm dữ liệu để xử lý, phân loại và lưu trữ. Khi người dùng cần tìm nội dung liên quan đến bài viết nào họ sẽ đánh từ khóa vào ô tìm kiếm và tìm ra các kết quả có liên quan. Các công việc trên đều được thực hiện một cách tự động hóa và sắp xếp theo một trình tự ưu tiên khác nhau.

5. Thuật ngữ On Page SEO

On – Page SEO là một thuật ngữ SEO được sử dụng rất thường xuyên, nó là cách để SEO hướng đến các nội dung của website thông qua việc cải tiến code và nội dung của trang web từ đó những người dùng sẽ tìm kiếm thông tin trên web của bạn dễ dàng hơn. On – Page SEO có thể nói là một công cụ rất hữu ích giúp cải tiến HTML tags và tạo hiệu ứng lên top nhanh hơn cho website của bạn.

6. Thuật ngữ Off Page SEO

Đây là thuật ngữ SEO nhằm chỉ cách tăng các liên kết đến website của bạn. Càng có nhiều liên kết thì chứng tỏ website đó càng tốt và càng có khả năng lên top nhanh chóng hơn. Nó cũng có nhiệm vụ giúp xây dựng các backlink và trustrank, … cho web của bạn nữa đấy.

7. Thuật ngữ PR

Có lẽ đối với những người làm SEO kể cả những người mới vào nghề thì thuật ngữ SEO về PR không còn quá xa lạ. PR chỉ mức độ đánh giá sự uy tín của website dựa trên xếp hạng của Google. Chỉ số này càng cao chứng tỏ mức độ uy tín của website đó càng cao và càng được nhiều người biết đến. Đây cũng là một công cụ được sử dụng khá thường xuyên và hiệu quả trong marketing SEO để tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thuật ngữ PR
Thuật ngữ PR

8. Thuật ngữ Index

Thuật ngữ Index khá đơn giản, nó chỉ quá trình mà Googlebot lấy dữ liệu từ website và thực hiện lưu trữ dữ liệu vào trong bộ nhớ của google. Index là một việc rất cần thiết và phải làm vì chỉ khi web được index mới xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của google.

9. Thuật ngữ Backlink

Backlink là một thuật ngữ SEO chỉ liên kết từ một trang web khác trỏ về các website của bạn, đây là một yếu tố quan trọng dùng để đánh giá và xếp hạng cho website của chúng ta.

10. Thuật ngữ DA và PA

DA và PA là hai thuật ngữ SEO chỉ những chỉ số đánh giá mức độ uy tín của các trang web rất phổ biến hiện nay. Nếu DA và PA xếp hạng càng cao thì mức độ uy tín và tin cậy của trang web đó càng cao, chỉ số này được đánh giá theo thang điểm từ 0-100.

Ngoài những thuật ngữ SEO phổ biến trên chúng ta còn có rất nhiều thuật ngữ khác liên quan đến lĩnh vực SEO như Internal Link, External Link, Robots.txt, Anchor Text, …

Trên đây là những thuật ngữ SEO phổ biến mà dân SEOer cần phải nắm bắt và biết. Quan bài viết trên chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về SEO giúp các bạn có thể vận dụng vào lĩnh vực của mình hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan