URL là gì? Các tiêu chí để đánh giá URL chuẩn SEO?

URL là gì và các tiêu chí để đánh giá URL chuẩn SEO ra sao hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Có thể hiểu đơn giản đây là một đường dẫn đến trang web, URL cũng tương tự như địa chỉ website của bạn. Vậy URL đóng vai trò như thế nào trong SEO, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này thông quan bài viết.

URL là gì? Các tiêu chí để đánh giá url chuẩn SEO?
URL là gì? Các tiêu chí để đánh giá url chuẩn SEO?

URL là gì?

URL là gì thì đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong cộng đồng mạng. URL – Uniform Resource Locator mang nghĩa Tham chiếu tài nguyên internet. Một đường dẫn URL sẽ tạo ra rất nhiều siêu liên kết dẫn đến các trang web một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Để bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn về URL là gì thì nó được xem như một phương tiện cho phép người dùng truy cập, sử dụng tài nguyên trên mạng máy tính. Ở mỗi tài nguyên mà chúng ta truy cập, tìm kiếm hàng ngày đều sẽ chứa một địa chỉ hay được gọi là đường link cố định. Bạn chỉ cần nhập đường link đó và search sẽ đến được địa chỉ trang web cần tìm. Ví dụ như địa chỉ của Google là: https://www.google.com/

URL đóng vai trò như thế nào trong SEO?

Khi đã hiểu về thuật ngữ URL là gì, vậy nó đóng vai trò như thế nào trong SEO? Nó là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch SEO Marketing của doanh nghiệp.

URL là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch SEO
URL là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch SEO

Hãy thử nghiệm bằng một cách đơn giản như khi bạn gõ một từ khóa ngẫu nhiên nào đó trên công cụ tìm kiếm thông dụng như Google. Bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả có liên quan và đó là những đường link giúp bạn có thể truy cập và tra cứu thông tin cần thiết. Trong khi đó những trang web được hiển thị đầu tiên được đáp ứng chuẩn SEO và được tối ưu hóa tốt, có thể phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Google.

Bạn cũng sẽ thấy rõ điều này khi áp dụng các công cụ hỗ trợ SEO hay check SEO chuyên nghiệp đối với website. Tại phần Slug xuất hiện đường link trên công cụ tìm kiếm và nó được đại diện cho nội dung website của bạn.

Xem ngay: Dịch vụ book bài pr nhanh chóng, chuyên nghiệp

Các tiêu chí để đánh giá URL chuẩn SEO

Khi hiểu được URL là gì chắc hẳn bạn cũng đã biết về sự quan trọng của nó trong chiến dịch SEO. URL phải đáp ứng tiêu chí đánh giá của các công cụ tìm kiếm, nhất là với Google khi muốn website của bạn được hiển thị trên đó. Đồng thời có thể hỗ trợ người dùng khi tìm đến trang web một các nhanh chóng. Là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và lớn nhất hiện nay, Google có những tiêu chuẩn riêng cho việc tối ưu URL cụ thể như:

Các tiêu chí để đánh giá url chuẩn SEO
Các tiêu chí để đánh giá url chuẩn SEO

Độ dài của URL vừa phải

Google đã thay đổi các thuật toán tìm kiếm cùng yêu cầu về từ khóa dài như sau:

  • Độ dài trung bình của URL đối với Gmail chỉ có 59 ký tự
  • Độ dài trung bình của URL đối với Blog sẽ là 76 ký tự
  • Độ dài trung bình của URL đối với Webmaster Tools giới hạn 90 ký tự

Lời khuyên của những chuyên gia dịch vụ SEO là bạn nên tối ưu URL với độ dài càng ngắn càng tốt. Điều này không có nghĩa là chỉ có 1 -2 chữ trên đường link. URL tuy ngắn nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo thể hiện được nội dung, chủ đề bài viết muốn nói đến.

Không nên sử dụng dấu và những ký tự đặc biệt cho URL

Định dạng mà bạn nên sử dụng là chữ không dấu và được cách nhau bằng “-“. Bởi khi viết dưới dạng tiếng việt có dấu Google sẽ không hiểu và URL bị đánh giá không chuẩn.

URL chuẩn là có chứa từ khóa SEO

Đây là yếu tố quan trọng và luôn được nhắc nhở đối với các công cụ SEO. Bạn hãy đảm bảo URL của mình có chứa SEO từ khóa bên trong. Đây được xem là cách giúp các bot tìm kiếm nhanh chóng nhận diện được nội dung bài viết thông quan 3 yếu tố: URL, Title và Description.

Hạn chế link về các thư mục nhỏ

Trường hợp spam subdomain khi sử dụng quá nhiều đường dẫn về thư mục con trên hosting là những thành phần phía sau dấu “/” sẽ khiến trang web bị đánh giá thấp. Bởi vậy muốn tối ưu, bạn hãy đầu tư cho một website mới nếu có thể, tất nhiên sử dụng một vài subdomain cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Từ những chia sẻ của bài viết trên đây có thể thấy URL được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là với SEO cùng chiến lược Marketing online. Do đó việc tìm hiểu về URL là gì cùng các tiêu chí đánh giá một URL chuẩn SEO rất cần thiết cho người làm SEO.

URL chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng giúp bài viết của bạn xếp hạng cao trong thứ hạng tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ URL là gì? Cách tối ưu URL chuẩn SEO hiệu quả.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan