Tổng hợp các thuật toán cốt lõi của Google

Hiện nay, các thuật toán Google luôn được cập nhật nhằm lọc ra các trang web có nội dung không phù hợp, giả mạo để bảo vệ môi trường google cạnh tranh và “trong sạch” nhất. Là một SEOer, muốn khai thác triệt để thị trường google đầy tiềm năng thì bạn cần có những hiểu biết nhất định về thị trường này và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất về các thuật toán cốt lõi của google

Thuật toán google là gì?

Thuật toán google liệu có giống các thuật toán thông thường?
Thuật toán google liệu có giống các thuật toán thông thường?

Đầu tiên, bạn cần hiểu: Thuật toán là một dãy các quy tắc được liên kết chặt chẽ với nhau, một phương thức, trình tự nhằm giải quyết vấn đề trong một dãy số hữu hạn. 

Tương tự như vậy, thuật toán google là tập hợp các giải thuật và quy tắc chặt chẽ để giúp Google xử lý dữ liệu và đưa ra những kết quả liên quan nhất, phù hợp nhất với truy vấn người dùng được trình bày theo thứ tự hiển thị trang web.

Tại sao cần tìm hiểu về thuật toán google?

Tưởng chừng như không liên quan nhưng các thuật toán của google lại có ảnh hưởng trực tiếp đến trang web kinh doanh của bạn, SEO nội dung web hay kể cả việc tìm kiếm thông tin của bạn trên google:

 • Đối với người dùng: Giúp tối ưu việc tìm kiếm thông tin cho người dùng – khi bạn gõ thông tin tìm kiếm mà xảy ra lỗi hay sai sót thì các thuật toán này sẽ giúp phát hiện và đưa ra cho bạn những tìm kiếm gần chính xác nhất cũng như nắm bắt được những thông tin mà bạn đang mong muốn để tìm kiếm nhanh hơn; từ đó nâng cao trải nghiệm tiện ích cho mỗi người dùng.
 • Đối với SEO: Trước đây, khi thuật toán của google chưa phát triển thì một số website sẽ được on top nhờ vào việc sử dụng nhiều key word chính – đó cũng chính là một trong những cách giúp trang web dễ dàng on top. Tuy nhiên hiện nay cách đó đã không còn phù hợp vì SEO mũ đen, lạm dụng từ khóa sẽ dễ dàng bị các thuật toán google phát hiện và loại bỏ, gây ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Chính vì điều đó mà các SEOer càng cần tìm hiểu về các thuật toán này để có một hướng xây dựng SEO cho trang web an toàn, bền vững hơn.
thuật toán google
Thuật toán google có vai trò quan trọng đối với môi trường google

Tổng hợp các thuật toán cốt lõi của google

Google panda

thuật toán Google panda
Google panda giúp cải thiện chất lượng các trang web
 • Google Panda được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2/2011, thuật toán này được tạo ra nhằm nhắm đến chất lượng của các trang web: giúp tăng thứ hạng các web chất lượng và có những hình phạt (loại bỏ, giảm thứ hạng..) những trang web có chất lượng thấp, nội dung giả mạo,…
 • Một số lỗi của trang web sau đây có thể bị thuật toán google panda phát hiện và đánh dấu:
 • Trang web có nội dung giả mạo: những trang web bị tố cáo đạo nhái, không có chủ sở hữu rõ ràng sẽ dễ bị google nhắm đến.
 • Trang web có nội dung sơ sài: thông tin không hữu ích, đã được xuất hiện trên các trang web khác trước đó.
 • Nội dung không hữu ích: nội dung spam, thiếu xác đáng, không có ích với người dùng.
 • Tỷ lệ nội dung quảng cáo lớn: trang web có quá nhiều quảng cáo, phần nội dung không phải yếu tố cốt lõi được đặt lên hàng đầu.
 • Content farming: trang web có nội dung tổng hợp, sao chép từ các trang web khác, không phải là những thông tin mới có ích cho người dùng.
 • Nội dung không phù hợp: nội dung không thích hợp với tiêu đề, gây cản trở cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin.

Google pigeon

Nhờ có google pigeon mà việc tìm kiếm của người dùng dễ dàng hơn
Nhờ có google pigeon mà việc tìm kiếm của người dùng dễ dàng hơn
 • Thuật toán google pigeon được tạo ra nhằm ưu tiên đưa những kết quả tìm kiếm gần vị trí người dùng thực hiện tìm kiếm. Cùng một từ khóa nhưng vị trí tìm kiếm của bạn cũng ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm mà google cho ra.
 • Thuật toán này hiện đã được cải thiện rất nhiều và cập nhật thường xuyên giúp đem lại những trải nghiệm, tìm kiếm tốt nhất cho người dùng:
 • Phạm vi, bán kính tìm kiếm được thu hẹp nên bạn dễ dàng tìm kiếm những doanh nghiệp gần bạn hơn nhưng cũng đồng thời làm hạn chế sự tìm kiếm đối với các doanh nghiệp ngoài phạm vi thuật toán google pigeon quy định.
 • Việc tăng khả năng tìm kiếm các địa chỉ địa phương gần bạn hơn thúc đẩy các doanh nghiệp này tối ưu trang web, xây dựng giao diện hiển thị rõ ràng nhằm cạnh tranh xếp hạng; từ đó tạo ra môi trường website có chất lượng hơn

Google RankBrain

Google RankBrain giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn
Google RankBrain giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn
 • Là một thuật toán phức tạp, Google RankBrain ngày càng cải tiến, đưa ra những kết quả phù hợp hơn với ý định của người dùng bằng một quá trình lâu dài học hỏi dữ liệu từ người dùng và từ khoá. 
 • Do đó để nâng cao thứ hạng cạnh tranh cho website của mình những người quản lí website cần nắm rõ các quy tắc sau: 
 • Các từ khóa khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc ưu tiên xếp hạng, ví dụ như từ khóa liên quan đến kiến thức thì cần chính xác, có nguồn rõ ràng, xác thực; với từ khóa về thiên tai thì cần mới, có tính cập nhật,…
 • Ngoài ra, bạn cần xây dựng website của mình có độ uy tín cao nhưng uy tín một cách chính xác, tự nhiên, có ích đối với người dùng thì sẽ dễ dàng được nâng cao thứ hạng.
 • Sử dụng linh hoạt, đa dạng từ khóa biển thể cho nội dung thay vì SEO truyền thống chỉ sử dụng cố định lặp lại một từ khóa.

Google Penguin

Những trang web kém chất lượng sẽ dễ dàng bị Google Penguin “sờ gáy”
Những trang web kém chất lượng sẽ dễ dàng bị Google Penguin “sờ gáy”
 • Tương tự như Panda, thuật toán Google Penguin cũng hướng tới loại trừ các website kém chất lượng, ưu tiên các website tốt bằng việc rà soát các đường link dẫn và keyword sử dụng.
 • Những yếu tố thuật toán này nhắm đến mà các website cần lưu ý:
 • Link dẫn: Các backlink đính kèm được mua bán từ những website không uy tín, có tính chất giả mạo tạo nên sự phổ biến “ảo” cho website sẽ bị thuật toán này đánh dấu spam và tụt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Lạm dụng từ khóa: việc lặp đi lặp lại key word nhằm đẩy thứ hạng của website theo cách truyền thống đến hiện nay sẽ dễ bị Penguin đưa vào “danh sách đen”.

Google mobile

Giờ đây việc tra cứu thông tin trên điện thoại sẽ thuận tiện hơn nhờ có google mobile
Giờ đây việc tra cứu thông tin trên điện thoại sẽ thuận tiện hơn nhờ có google mobile

Do lượng lớn người dùng sử dụng di động để tra cứu từ khóa cho nên thuật toán google mobile đã được ra đời. Mục đích là giúp nâng cao chất lượng nội dung, tốc độ tải trang trên thiết bị di động; giúp nâng cao xếp hạng của trang web. Từ đó tạo ra sự cạnh tranh để có những website tối ưu tích hợp đa thiết bị, chạy tốt trên nền tảng di động; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng.

Google Fred

Chất lượng các trang web sẽ được nâng cao nhờ có google fred
Chất lượng các trang web sẽ được nâng cao nhờ có google fred
 • Thuật toán google fred được thiết kế nhắm đến chiến thuật SEO blackhat – rà soát các website có lượng lớn quảng cáo cũng như nội dung kém chất lượng không đem lại giá trị cho người dùng; loại trừ những trang web có mục đích chính là kiếm tiền chứ không phải cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.
 • Một số nhân tố xấu có thể ảnh hưởng đến website bị thuật toán này “để mắt”:
 • Quảng cáo spam, sai lệch hoặc lừa đảo.
 • Nội dung quảng cáo kém chất lượng, không có ích với người dùng.
 • Nội dung quảng cáo không giống với tiêu đề quảng cáo hiển thị với người dùng.
 • Lạm dụng quảng cáo gây cản trở cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin.

Trên đây là tổng hợp các  thuật toán cốt lõi của google – những thuật toán này hiện tại vẫn được cập nhật một cách thường xuyên và với mục đích cải thiện môi trường google ngày càng có chất lượng, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Là người sở hữu những website hoạt động chân chính, bạn cần lưu ý những lỗi mà có thể sẽ bị những thuật toán này “để mắt” tới để xây dựng những kế hoạch SEO hợp lí, định hướng phát triển website lâu dài và dễ dàng on top hơn.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan