Thuật toán Google Hummingbird và tất cả những điều cần biết

Google thường xuyên đưa ra những thuật toán mới giúp chúng ta cải thiện được chất lượng nội dung, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Vì vậy thuật toán Hummingbird là một trong những thuật toán đó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu Google Hummingbird và tất cả những điều cần biết. Cùng tìm hiểu dưới đây ngay nhé!

Thuật toán Google Hummingbird là gì?

Trong tiếng anh thì Hummingbird chính là con chim ruồi và nó còn được đặt tên là một thuật toán của Google.

Cùng với cái tên của mình, xuất phát từ loài chim ruồi nên thuật toán có tính chính xác và nhanh chóng. Thuật toán Google Hummingbird là một thuật toán tìm kiếm mà Google tạo ra nhằm mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm nhanh nhất, chính xác và phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Khái niệm thuật toán Google Hummingbird
Khái niệm thuật toán Google Hummingbird

Công việc của thuật toán này là phân tích ngữ nghĩa của từ khóa được tìm kiếm, vị trí, bối cảnh, thiết bị, thời gian khi họ thực hiện một truy vấn thay vì chỉ đặt trọng tâm vào vài từ khóa riêng lẻ.

“Hummingbird chú trọng vào từng từ trong yêu cầu tìm kiếm để đảm bảo câu cú, giao tiếp hay nghĩa của yêu cầu sẽ được duyệt tìm kiếm chứ không phải chỉ những từ khóa đặc biệt. Điều này nhằm cải thiện chất lượng các trang hỗ trợ tra cứu theo nghĩa thay vì chỉ dựa trên một số từ đưa ra.”

Phương thức thực hiện của thuật toán Google Hummingbird

Phương thức hoạt động là phân tích các từ khóa dài và phức tạp giúp truy vấn tốt hơn. Nó sẽ hiểu và dự đoán trước những thông tin người dùng cần, sau đó chọn lọc và cung cấp câu trả lời một cách chính xác. Người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để đi click chuột và đọc thử từng website để tìm thông tin nữa.

Phương thức hoạt động
Phương thức hoạt động

Google sẽ đánh giá bài viết thông qua toàn bộ những từ khóa phụ liên quan trong website, thay vì chỉ đánh giá qua từ khóa chính và mật độ của nó như trước đây. Lúc này, người dùng sẽ ở lại website lâu hơn, tăng cơ hội hiển thị các quảng cáo được tài trợ. Điều này giúp website của bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi hơn.

Với những bài viết trên website không chứa chính xác từ khóa mà người dùng nhập, chỉ có những từ khóa ngữ nghĩa có liên quan đến truy vấn vẫn có cơ hội được đề cử trên kết quả tìm kiếm. Chính vì điều này, Google Hummingbird ra đời, đòi hỏi hàng loạt website phải điều chỉnh lại phần nội dung bao quát hơn và đầy đủ hơn với những từ khóa ngữ nghĩa, từ khóa dài được thêm vào chứ không chỉ tập trung vào việc lặp đi lặp lại quá nhiều từ khóa chính trong suốt bài viết.

Những vấn đề cần làm với Google Hummingbird

Với phương thức hoạt động đã được đề cập ở trên của Google Hummingbird, các SEOer cần thay đổi kế hoạch SEO phù hợp hơn để thích nghi với thuật toán của Google. Vậy cần làm gì với Google Hummingbird.

Xây dựng nội dung website hướng tới đối tượng khách hàng rõ ràng

Bạn đang tạo một website hoặc tối ưu website đó thì bạn cần xác định một đối tượng khách hàng rõ ràng và tập trung vào đối tượng ấy. Bạn cần đảm bảo nội dung website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Đa dạng hóa ngữ nghĩa của từ khóa trên website

Các lưu ý để bạn tạo sự đa dạng ngữ nghĩa từ khóa trên web bao gồm:

  • Bạn nên sử dụng ngôn ngữ phong phú về mặt ngữ nghĩa, tập trung hướng đến phục vụ trang đích.
  • Bạn nên sử dụng từ khóa và phong cách ngôn ngữ đa dạng.
  • Ban nên lựa chọn những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và thân thiện với người dùng Google.
  • Bạn nên nghiên cứu từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan càng kỹ lưỡng càng tốt. Bạn cần phải xây dựng hệ thống từ khóa phù hợp và rải từ khóa với mật độ hợp lý để bài viết được thuật toán Google Hummingbird đánh giá cao.
  • Đảm bảo nội dung bài viết phải đảm bảo chất lượng, tránh mơ hồ, không chuyên sâu. Tối ưu hóa nội dung trên từng website.
  • Bạn nên tạo một sơ đồ kiến trúc thông tin cho riêng từng trang web rõ ràng để người dùng dễ dàng tìm hiểu và theo dõi thông tin trên website.
Đa dạng hóa từ khóa
Đa dạng hóa từ khóa

Xây dựng liên kết thân thiện

Một vấn đề nữa để website của bạn có thể thích ứng với thuật toán Google Hummingbird là xây dựng các liên kết tới website. Các mục tiêu để bạn xây dựng được các liên kết thân thiện này là:

  • Giúp đạt được lượng traffic cao hơn trên website của bạn.
  • Có cái nhìn tổng quát hơn về các website khác có cùng chủ đề liên quan đến website của mình.
  • Mở rộng tầm nhìn thương hiệu cho website của doanh nghiệp.

Sử dụng phương tiện truyền thông để dẫn link website

Nếu mục đích của bạn là muốn website được tiếp cận tới đông đảo người dùng hơn thì sử dụng phương tiện truyền thông là một cách hữu ích để gia tăng lượng Organic Traffic cho website. Cụ thể, khi bạn gây dựng được tiếng vang và sức ảnh hưởng trong xã hội, thương hiệu của bạn sẽ được nhắc đến trên một website khác trích dẫn liên kết đến website của bạn. Và tất nhiên rằng, thông qua đó bạn sẽ thu về được một lượng khách trung thành kha khá cho website của mình.

Bài viết trên của Backlink HP đã giới thiệu thuật toán Google Hummingbird và tất cả những điều cần biết với các thông tin hữu ích. Hy vọng bài viết trên đã cho bạn thêm thông tin về thuật toán Google Humingbird.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan