Nên mua tên miền ở đâu? Một số lưu ý quan trọng cần biết khi mua domain

Domain – tên miền đóng một vai trò rất quan trọng, được xem là bề mặt đại diện cho thương hiệu của bạn trên cộng đồng internet. Khách hàng sẽ tìm đến với website của bạn thông qua domain thay vì trực tiếp thăm quan văn phòng làm việc. Nếu đang quan tâm đến việc nên mua tên miền ở đâu thì bạn không nên bỏ qua bài viết bên dưới.

Nên mua tên miền ở đâu? Một số lưu ý trước khi mua domain
Nên mua tên miền ở đâu? Một số lưu ý trước khi mua domain

Domain là gì?

Trước khi quan tâm đến việc nên mua tên miền ở đâu thì chúng ta sẽ trao đổi để hiểu hơn về khái niệm này nhé.
Domain được hiểu là tên của một trang web hoạt động trên mạng internet. Nó đóng vai trò như một địa chỉ vật lý, tương tự như địa chỉ nhà hoặc zip code. Domain giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường đến với website của bạn.

Ví dụ như Google.com, Facebook.com hay Hostinger.vn đều là những tên miền của các công ty internet. Khi một cá nhân hay công ty mua tên miền thì họ sẽ được phép chỉ định server trỏ tới.

Domain là duy nhất và chỉ thuộc sở hữu của một đối tượng mà không ai có thể đăng ký thêm hay lựa chọn tên miền đã đăng ký trước đó bởi người khác. Điều này mang đến tính đồng bộ của hệ thống website trên toàn thế giới. Phần đuôi mở rộng của tên miền có một số ý nghĩa nhất định như sau:

  • .mobi: điện thoại di động
  • .info: information – thông tin
  • .net: network – mạng
  • .org: organization – tổ chức
  • .edu: education – giáo dục
  • .com: commercial – thương mại

Để có thể hoạt động được, bạn phải biết cách hướng domain trỏ về hosting. Khi đó bạn nhập tên miền trên trình duyệt web mới có thể kích hoạt.

Tham khảo ngay:

Khi mua tên miền cần quan tâm những vấn đề gì?

Tên miền được tồn tại ở 2 trạng thái là domain chưa hoặc đã đăng ký. Đối với trường hợp đã được đăng ký thì không thể mua được, trừ khi chủ nhân của nó đồng ý sang nhượng cho bạn. Bởi vì vậy cần kiểm tra tình trạng domain muốn mua đã bị sở hữu hay chưa nhé.

Tên miền được tồn tại ở 2 trạng thái là domain chưa hoặc đã đăng ký
Tên miền được tồn tại ở 2 trạng thái là domain chưa hoặc đã đăng ký

Khi quyết định nên mua tên miền ở đâu thì việc quan tâm tiếp theo là về giá bán. Hãy lựa chọn những địa chỉ mà bạn cảm thấy uy tín, chất lượng để sở hữu tên miền bởi thông thường thì giá mà các nhà cung cấp đưa ra cũng không chênh lệch quá nhiều.

Một vấn đề mà rất ít người quan tâm và để ý đến chính là việc gia hạn tên miền. Có một số nơi đưa cho bạn mức giá khá hời tuy nhiên khi gia hạn thì chi phí đội lên ngất ngưởng. Bởi vậy bạn cần phải xem xét thật kỹ mức giá tại những năm tiếp theo để tránh gặp tình trạng như vậy.

Trong trường hợp đã lỡ mua thì có thể transfer domain đó sang một nhà cung cấp khác. Điều quan trọng nhất chính là địa chỉ đó phải có phần quản lý sử dụng dễ dàng và không gây khó khăn cho khách hàng khi muốn chuyển nơi khác.

Một số gợi ý về địa chỉ cung cấp domain uy tín tại Việt Nam

Khi lựa chọn nên mua tên miền ở đâu tại Việt Nam thì mặc dù giá có hơi nhỉnh một chút nhưng bù lại bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình. Dưới đây là gợi ý cho một số địa chỉ cung cấp domain uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Một số gợi ý về địa chỉ cung cấp domain uy tín tại Việt Nam
Một số gợi ý về địa chỉ cung cấp domain uy tín tại Việt Nam

Tinohost

Được biết đến không chỉ về chất lượng Hosting mà Tinohost cũng là một trong những nhà cung cấp domain uy tín, chất lượng hiện nay. Tinohost sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tình, chu đáo với mức giá không quá cao.

Azdigi

Nên mua tên miền ở đâu thì không thể không nhắc tới Azdigi. Đây là dịch vụ được cung cấp bởi Thạch Phạm – tên tuổi Blogger nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực WordPress. Sở hữu kinh nghiệm nhiều năm làm Webmaster, Thạch Phạm hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Bởi vậy với việc sáng lập ra Azdigi, Blogger này mong muốn trở thành nhà cung cấp hosting và domain chất lượng nhất Việt Nam. Tuy rằng giá mua mới tại Azdigi có thể nhỉnh hơn Tinohost đôi chút nhưng bù lại khoản phí duy trì hàng năm sẽ thấp hơn.

Mắt Bão

Khi thực hiện việc mua tên miền tại Mắt Bão, khách hàng sẽ được trải nghiệm sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của nơi đây. Bạn sẽ được biên soạn hợp đồng một cách bài bản, ký và đóng mộc đỏ đàng hoàng.

Trường hợp mua online sẽ có những chỉ dẫn cung cấp để thực hiện việc ký kết trên phương thức thuận tiện này. Bạn sẽ được các nhân viên tại Mắt Bão tư vấn một cách tận tình nhất bên cạnh đó giá cả cũng vô cùng cạnh tranh và được xem là mềm hơn so với nhiều nhà cung cấp khác.

Địa chỉ cung cấp domain ở nước ngoài nên mua

Gợi ý nên mua tên miền ở đâu với một vài địa chỉ cung cấp domain đến từ nước người dành cho bạn như sau:

Namesilo

Phần giao diện domain ở đây được đánh giá là khá trực quan với thao tác đơn giản, transfer dễ dàng và giá cả cạnh tranh. Hiện rất nhiều người đã chuyển sang sử dụng tên miền của Namesilo.

Ngoài ra mức giá Namesilo ổn định cho dù là đăng ký mới hay gia hạn thì cũng gần same nhau. Điều này hoàn toàn trái với các nhà cung cấp domain khác như: [Domain.com], [Namecheap], [GoDaddy].

Bên cạnh đó bạn được phép ẩn thông tin domain miễn phí, vĩnh viễn. Điều này không phải nơi nào cũng có và thậm chí bạn phải bỏ ra một khoản để mua tại Việt Nam.

Namecheap

Đây hẳn là cái tên không quá xa lại với những người làm việc trong lĩnh vực Hosting lâu năm. Namecheap sở hữu lượng khách hàng dồi dào và rải đều khắp thế giới. Đây được xem như một trong những nhà cung cấp domain uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay.

Namecheap mang đến vô vàn chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn, hỗ trợ live chat hiệu quả. Bởi vậy nếu biết tiếng anh bạn có thể trao đổi trực tiếp với nhân viên tư vấn dễ dàng. Tuy nhiên thì phần giao diện quản lý hơi khó trong việc sử dụng, đây cũng là một điểm yếu của Namecheap. Nếu là một người mới thì bạn sẽ phải mất một thời gian để tìm hiểu và thích nghi với tất cả tính năng ở đây.

Tuy nhiên khi nói đến kỹ thuật thì tên miền không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng website. Thay vì đó là Hosting hoặc VPS bởi tất cả dữ liệu đều được lưu trữ tại đây. Một khi mất đi phần tài nguyên này coi như trang web của bạn bị đánh sập. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về việc nên mua tên miền ở đâu cùng một số gợi ý địa chỉ nhà cung cấp uy tín trên đây là hữu ích đối với bạn. Chúc bạn tìm được những lựa chọn tốt nhất cho việc xây dựng website của mình.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan