Gợi ý 5 cách viết content hay thân thiện với người dùng và Google

“Content is King” có lẽ là điều mà bất kỳ một người làm web nào cũng biết. Content hay, hấp dẫn mang lại thông tin hữu ích cho người dùng sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập website của bạn lên rất nhiều. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ngoài yếu tố số lượng thì chất lượng content cũng quyết định đến kết quả của hoạt động kinh doanh của bạn. Chúng ta không có một công thức chuẩn nào cho cách viết content hay, hiệu quả. Tuy nhiên bạn có thể bỏ túi một số “bí kíp” dưới đây để đổi mới phần nội dung cho thật hấp dẫn, thu hút.

Gợi ý 5 cách viết content hay, chất lượng với người dùng và Google
Gợi ý 5 cách viết content hay, chất lượng với người dùng và Google

Xem ngay: Dịch vụ backlink báo giúp lên Top hàng nghìn từ khóa

Dành thời gian nghiên cứu thông tin

Cách viết content hay đầu tiên phải nói đến là bạn cần nắm bắt được thông tin liên quan đến dự án. Muốn vậy chúng ta sẽ phải đầu tư thời gian nghiên cứu để hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ, thị trường thì mới có thể diễn giải bằng những câu từ chính xác nhất. Bên cạnh đó khi thực hiện việc này cũng sẽ mang đến cho bạn những từ khóa SEO chất lượng với nhiều lượt tìm kiếm nhất.

Một trong những bước quan trọng trước khi bắt đầu viết content chính là việc nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh. Bạn phải hiểu rõ về nội dung và cách mà họ triển khai nó như thế nào. Khi đó bạn mới có thể “đánh bại” đối thủ bằng cách viết content hay, độc đáo hơn để thu hút người đọc đến với trang web của mình.

Đặt title thật sự lôi cuốn và hấp dẫn người đọc

Phần tiêu đề bài viết là điều mà người đọc sẽ thấy đầu tiên trước khi xem đến nội dung bên trong. Đối với lĩnh vực content Marketing thì title được so sánh như bao bì của một sản phẩm. Nếu không bắt mắt, thu hút thì chắc chắn khách hàng sẽ không chú ý đến và sẽ lướt qua nó.

Bởi vậy tiêu đề là yếu tố quan trọng quyết định đến việc người dùng có muốn click vào bài viết của bạn hay không. Content hay là yếu tố cốt lõi để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Còn tiêu đề được ví như là chìa khóa để họ bước vào nhà. Muốn đặt những tiêu đề thể hiện ngắn gọn nội dung của toàn bài, hãy phác thảo ý chính của bài viết rồi mới bắt đầu đặt title. Gợi ý cho bạn là nên đặt đơn giản và dễ hiểu cho người đọc nhé.

Đơn giản hóa cách viết content

Điều này không có nghĩa là bạn viết quá vắn tắt, chỉ bằng vài dòng ngắn gọn. Hay nội dung của bài viết đơn giản đến mức dành cho cả những học sinh cấp 1. Cách viết content hay, hiệu quả là hãy diễn đạt những thông điệp mà bạn muốn nêu ra một cách đủ ý và rõ ràng nhất. Điều này sẽ giúp khách hàng hiểu được phần nội dung của bài viết dễ dàng, đừng quên “Simply is the best”.

Xây dựng cấu trúc của bài viết

Trước khi bắt tay vào việc viết một bài content, bạn cần phải trả lời được hết những câu hỏi bên dưới như:

Cách viết content hay là xây dựng cấu trúc của bài viết
Cách viết content hay là xây dựng cấu trúc của bài viết
 • Mục đích của việc viết bài?
 • Đối tượng cần nhắm đến ?
 • Viết cho sản phẩm, dịch vụ nào?
 • Quảng bá, truyền thông bài viết bằng phương tiện nào?

Khi đã có câu trả lời cho những thắc mắc trên thì bạn mới cần tìm hiểu đến cách viết content hiệu quả nhất trong từng lĩnh vực cụ thể. Phần nội dung đã được xác định xong thì chúng ta sẽ dựa vào những Key message để viết bài. Dưới đây là một số cấu trúc cho bài viết mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho nội dung mà mình muốn hướng đến:

Cấu trúc bài viết dạng AIDA: Attention – Interest – Desire – Action

Được đánh giá là một dạng cấu trúc bài viết phù hợp với hầu hết mọi hình thức Marketing. AIDA được giải thích một cách ngắn gọn như sau:

 • Attention – chú ý: thu hút sự chú ý của người đọc
 • Interest – thú vị: cung cấp đến người đọc những thông tin hữu ích, thú vị.
 • Desire – tạo nhu cầu: truyền tải thông điệp cũng như lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng đến người đọc.
 • Action – hành động: kêu gọi hành động đối với người đọc như: mua hàng, sử dụng dịch vụ…

Cấu trúc bài viết dạng 4P: Picture – Promise – Prove – Push

4P là một trong những cách viết content hay, hiệu quả mà thường thấy nhất hiện nay. Khi nhắc đến dạng này chắc hẳn bạn cũng có thể đoán ra được cấu trúc bài viết được dùng chủ yếu ở đâu không? Chính tại những mẫu quảng cáo bán hàng xuất hiện trên mạng xã hội hàng đầu hiện nay là Facebook.

 • Picture – hình ảnh: một số hình ảnh được đưa ra để kích thích sự tò mò của người đọc và nâng tầm giá trị cho sản phẩm.
 • Promise – lời hứa: đưa ra sự đảm bảo, cam kết về công dụng cùng hiệu quả mà sản sản phẩm mang lại.
 • Prove – cung cấp: mang đến cho người đọc dẫn chứng, ví dụ về hiệu quả sản phẩm. Điều này giúp củng cố lòng tin và thuyết phục người đọc.
 • Push – thúc đẩy: kêu gọi và thúc đẩy hành động của người đọc bằng những chương trình khuyến mãi, quà tặng…

Ngoài câu từ sử dụng, cách viết content hay, hiệu quả cũng cần video và hình ảnh

Nếu đọc một bài viết với số lượng chữ chi chít, dày đặc bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chúng ta chưa cần bàn đến phần nội dung hay ra sao nhưng nếu không có những hình ảnh hoặc video thì sẽ thật nhàm chán.

Ngoài câu từ sử dụng, cách viết content hay, hiệu quả cũng cần video và hình ảnh
Ngoài câu từ sử dụng, cách viết content hay, hiệu quả cũng cần video và hình ảnh

Tâm lý rất nhiều người thông thường sẽ rất ngại khi đọc những trang web chứa quá nhiều chữ. Họ sẽ có xu hướng xem những hình ảnh minh họa hoặc coi video hướng dẫn. Bởi vậy thay vì việc viết quá nhiều chữ trong bài, hãy chèn thêm những hình ảnh và video sinh động, hấp dẫn vào nhé.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những gợi ý về cách viết content hay, hiệu quả giúp thu hút và tăng tương tác cho website. Content không sử dụng một khuôn mẫu chung cho tất cả các lĩnh vực. Bởi vậy bạn cần nghiên cứu thật kỹ và sử dụng linh hoạt những “bí kíp” đã nêu ở trên để có thể giữ chân được khách hàng.

Rate this post

Nội dung

Bài viết liên quan